(BĐT) - Ngày 6/5/2021, Gói thầu số 07/XL Nâng cấp đường vào công trình kết hợp quản lý vận hành, dân sinh công trình xây dựng cống thoát lũ trục tiêu Phú Hữu - Đồng Lau thuộc Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, tỉnh Phú Yên đã được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật với 4 nhà thầu tham dự. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Bên mời thầu (BMT) sau khi nhận được văn bản đề nghị làm rõ đã điều chỉnh HSMT, gia hạn thời gian đóng thầu.
Gói thầu số 07/XL thuộc Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, tỉnh Phú Yên có dự toán 24,5 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Hồng Thái

Gói thầu số 07/XL thuộc Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, tỉnh Phú Yên có dự toán 24,5 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Hồng Thái

Gói thầu số 07/XL do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Ban 5 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm BMT. 4 nhà thầu tham dự gồm: Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Yên; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Tú; Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội và Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải.

Trước đó, ngay khi HSMT được phát hành rộng rãi, nhiều nhà thầu đã phản ứng về một số tiêu chí chưa rõ ràng. Cụ thể, HSMT yêu cầu “nhà thầu có văn bản xác nhận của cơ quan quản lý về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế trong vòng 3 năm (2018, 2019, 2020) và tại thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật về thuế nơi nhà thầu kê khai và nộp thuế”.

Nhà thầu băn khoăn, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đến trước thời điểm đóng thầu có được đánh giá là “đạt” không? Vì HSMT phát hành từ ngày 9/4/2021 đến ngày 4/5/2021 thì không đủ 28 ngày trước thời điểm đóng thầu. Mặt khác, thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu thì BMT chưa phát hành HSMT, cơ sở nào để nhà thầu xin xác nhận thuế cho phù hợp?

Bên cạnh đó, HSMT quy định “Lịch sử thực hiện hợp đồng: Hợp đồng tương tự vượt tiến độ ≥ 2 hợp đồng”. Nhà thầu đề nghị làm rõ hợp đồng vượt tiến độ cụ thể là gì? Hợp đồng có thời gian thi công xong, nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng có thời gian trước ngày kết thúc hợp đồng và phụ lục hợp đồng có được đánh giá là hợp đồng vượt tiến độ không và có đạt yêu cầu kỹ thuật không?

Ngày 26/4/2021, Ban 5 đã có văn bản phản hồi kiến nghị của nhà thầu, đồng thời điều chỉnh một số nội dung của HSMT, lùi thời điểm đóng thầu.

Theo đó, HSMT đã điều chỉnh: Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế: Trong vòng 3 năm trở lại đây (2018, 2019, 2020) và đến trước thời điểm đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế theo đúng quy định của pháp luật về thuế nơi nhà thầu kê khai và nộp thuế (trụ sở chính). Tài liệu chứng minh xác nhận hoặc thông báo của cơ quan quản lý thuế nơi nhà thầu kê khai và nộp thuế (trụ sở chính). Đối với tổng công ty, công ty mẹ tham gia đấu thầu, ngoài văn bản xác nhận hoặc thông báo thuế của tổng công ty, công ty mẹ còn phải kèm theo văn bản xác nhận thuế của công ty thành viên, công ty con (hạch toán độc lập).

HSMT cũng điều chỉnh yêu cầu về hợp đồng tương tự thành “hợp đồng tương tự đạt hoặc vượt tiến độ ≥ 2 hợp đồng”.

Gói thầu nêu trên có dự toán 24,5 tỷ đồng. Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm có tổng mức đầu tư 1.009,017 tỷ đồng, sử dụng vốn trái phiếu chính phủ.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu ghi nhận việc làm kịp thời, nhìn thẳng vào vấn đề của BMT nêu trên.