EVNHANOI khuyến cáo người dân dùng điện đúng cách để tránh hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc sử dụng điện không đúng cách là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trên 70% các vụ cháy được điều tra và làm rõ nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện. Điều này cho thấy người dân vẫn chưa có nhận thức đủ tốt trong việc đảm bảo an toàn điện cũng như phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn diễn ra trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh, sản xuất.

EVNHANOI tư vấn các thông tin sử dụng điện an toàn để phòng, chống cháy nổ.

EVNHANOI tư vấn các thông tin sử dụng điện an toàn để phòng, chống cháy nổ.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết có rất nhiều nguyên nhân có thể gây chập cháy điện như quá tải hệ thống điện khi sử dụng dây dẫn có tiết diện không phù hợp, không lắp đặt thiết bị bảo vệ, mối nối, điểm tiếp xúc kém dẫn đến sự cố chạm chập gây sự cố cháy nổ… Trên thực tế, không phải lúc nào người dân cũng nhớ tắt nguồn thiết bị điện để đảm bảo an toàn điện, cũng như an toàn phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thiết bị điện, người dùng cần phải lưu ý đến quy trình an toàn điện, thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm và các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Việc ngắt hẳn nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng giúp phòng chống cháy nổ do chập điện hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ do sự cố hệ thống, thiết bị điện, ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Do vậy, mỗi người cần chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức, loại trừ các sơ xuất bất cẩn trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh hàng ngày để không xảy ra những vụ việc cháy nổ đáng tiếc.

Khi phát hiện sự cố về điện gây ra cháy nổ, khách hàng cần thông báo ngay cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114 hoặc Tổng đài EVNHANOI 19001288 (phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Dưới đây là một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện để người dân tham khảo:

Chuyên đề