Dự án Nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi chậm tiến độ vì vướng đất doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè là những địa bàn đứng đầu TP.HCM về số lượng nhà trên và ven sông, kênh, rạch. Riêng Quận 8 có khoảng 12.369 căn. Trong thời gian qua, Quận đã tổ chức di dời, giải tỏa dân để thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (phường 9, 10, 11); cải thiện môi trường nước... Đến nay trên địa bàn Quận còn khoảng trên 9.500 căn, tập trung chủ yếu dọc các tuyến kênh Đôi, Tàu Hủ - Lò Gốm, Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé…

Ông Trần Như Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đang triển khai Dự án Nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi với phạm vi thi công liên quan đến cả 3 địa phương nói trên. 2 gói thầu quan trọng của Dự án có tổng giá trị 821 tỷ đồng là Gói thầu số 15 Xây lắp 1 từ Km0+00 - K3+311 và Gói thầu số 16 Xây lắp 2 từ Km3+311 - K6+650.

Tại Gói thầu số 15, Nhà thầu đã thi công bè bê tông cốt thép dầm mũ, kè tường góc, cung cấp và đóng cọc cừ ván SW350A, SW500A, cung cấp và đóng cọc vuông bê tông cốt thép 35x35cm; hệ thống cống thoát nước, khuôn viên, vỉa hè, hệ thống chiếu sáng kè. Tại Gói thầu số 16 đã triển khai thi công kè tường góc, cung cấp và đóng cọc vuông bê tông cốt thép 35x35cm, hệ thống thoát nước. Nhà thầu rất nhanh chóng trong việc triển khai các hạng mục có mặt bằng sạch và đều bảo đảm chất lượng.

Tuy nhiên, tiến độ tổng thể Dự án rất chậm do vướng mắc mặt bằng tại một số phần đất liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản. Dù đã bàn bạc nhiều lần, nhưng hiện cả chính quyền và doanh nghiệp đều chưa có sự thống nhất, đồng thuận để bàn giao. Nếu như triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng đối với hộ dân riêng lẻ khó khăn một thì đối với doanh nghiệp khó khăn gấp nhiều lần. Do đó, công tác thi công bị ảnh hưởng rất lớn, Chủ đầu tư rất quan ngại về khả năng về đích đúng kế hoạch của Dự án.

Chuyên đề