Dự án hơn 3.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa: Đấu giá lại, làm rõ tiêu chí dự án tương tự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau khi tạm dừng bán hồ sơ đấu giá để rà soát, làm rõ tiêu chí dự án tương tự, quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại TP. Sầm Sơn vừa được thông báo bán đấu giá lại. Trong lần đấu giá này, chủ tài sản đã thay đổi đơn vị tổ chức đấu giá tài sản và đang phối hợp xây dựng quy chế đấu giá.
Dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại thành phố Sầm Sơn có diện tích 8.092 m2 tại phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Ảnh: TL st
Dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại thành phố Sầm Sơn có diện tích 8.092 m2 tại phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Ảnh: TL st

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thanh Hóa vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại thành phố Sầm Sơn. Khu đất có diện tích 8.092 m2, là đất ở tại đô thị tại phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Trong đó, diện tích xây dựng chung cư hỗn hợp 50 tầng nổi và 4 tầng hầm là 4.883,5 m2; diện tích xây dựng 17 căn nhà ở liền kề cao 5 - 9 tầng, 1 tầng hầm là 3.208,5 m2. Thời hạn sử dụng tối đa không quá 50 năm tính từ ngày công nhận kết quả trúng đấu giá.

Giá khởi điểm của tài sản đấu giá là 222,321 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của Dự án (gồm giá khởi điểm quyền sử dụng đất và vốn đầu tư dự án) là 3.268,821 tỷ đồng. Hồ sơ đấu giá tài sản sẽ được phát hành từ ngày 21/6 - 5/7/2022. Cuộc đấu giá được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp. Thời gian công bố giá đấu giá dự kiến vào ngày 8/7/2022.

Theo tìm hiểu, tài sản này đã được đưa ra bán đấu giá một lần vào đầu tháng 4/2022. Theo đó, ngày 31/3 và 5/4/2022, Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Anh (địa chỉ tại TP. Thanh Hóa) đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất dự án nêu trên.

Tuy nhiên, ngày 7/4/2022, doanh nghiệp này thông báo tạm dừng bán hồ sơ cũng như tổ chức đấu giá tài sản nêu trên. Lý do là để làm rõ nội dung “đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật, kinh nghiệm: người tham gia đấu giá phải có năng lực kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự” tại Điểm e Khoản 4.2 Điều 4 Quyết định số 4744/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa và Quy chế số 71/QCĐG-HA của Công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hoàng Anh Trung, Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Anh thông tin, trong quá trình bán hồ sơ, khách hàng tham khảo hồ sơ đấu giá có thắc mắc về nội dung nêu trên chưa thể hiện rõ ràng, cụ thể “dự án tương tự” là như thế nào trong phương án đấu giá của tỉnh Thanh Hóa và Quy chế đấu giá của Công ty. Sau khi có ý kiến của UBND TP. Sầm Sơn, Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Anh đã thông báo tạm dừng bán hồ sơ và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất Dự án.

Một cán bộ thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thanh Hóa cho biết, tổ chức đấu giá tài sản cùng với chủ tài sản (UBND TP. Sầm Sơn) và các bên liên quan đang trong quá trình xây dựng quy chế đấu giá. Theo đó, quy chế đấu giá sẽ tuân thủ phương án đấu giá quyền sử dụng đất Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 4744/QĐ-UBND ngày 25/11/2021, một số nội dung sẽ được cụ thể hóa để tạo thuận lợi trong quá trình lựa chọn, thẩm định hồ sơ của người tham gia đấu giá.

Được biết, theo Quyết định số 4744/QĐ-UBND, đối tượng được tham gia đấu giá phải đáp ứng các điều kiện về hồ sơ pháp lý, tài chính, kỹ thuật và kinh nghiệm… Trong đó, riêng về điều kiện kỹ thuật, kinh nghiệm, người tham gia đấu giá phải có năng lực thực hiện dự án tương tự.

Cụ thể, trường hợp người tham gia đấu giá là nhà đầu tư thì đã góp vốn chủ sở hữu thực hiện tối thiểu 1 dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đấu giá, hoặc là nhà thầu chính thực hiện tối thiểu 2 gói thầu/hợp đồng xây lắp thuộc dự án trong lĩnh vực tương tự. Trong đó, dự án tương tự là dự án đã hoàn thành giai đoạn xây dựng trong 5 năm gần đây với tổng mức đầu tư tối thiểu bằng 60% tổng mức đầu tư của dự án đấu giá; dự án mà người tham gia đấu giá có phần giá trị vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 60% yêu cầu vốn chủ sở hữu của dự án đấu giá. Đối với gói thầu/hợp đồng xây lắp, đã kết thúc trong 5 năm gần đây, có giá trị phần công việc người tham gia đấu giá thực hiện trong gói thầu/hợp đồng xây lắp tối thiểu bằng 50% giá trị công việc tương ứng của dự án đấu giá.

Trường hợp người tham gia đấu giá là nhà đầu tư và đối tác cùng thực hiện thì đối tác cùng thực hiện đã tham gia với vai trò là nhà thầu chính thực hiện tối thiểu 2 gói thầu/hợp đồng xây lắp thuộc dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đấu giá, đã kết thúc trong 5 năm gần đây, có giá trị phần công việc đã tham gia trong gói thầu/hợp đồng xây lắp tối thiểu bằng 50% giá trị công việc tương ứng của dự án đấu giá.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư