Doanh nghiệp mong chờ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhiều doanh nghiệp hiện có chung câu hỏi, bao giờ chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo chủ trương của Chính phủ được thực hiện? Bộ Tài chính cho biết, đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định nội dung này để lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 4/2022.
Doanh nghiệp mong thủ tục đơn giản để nhanh chóng tận dụng được chính sách hỗ trợ. Ảnh: Mạnh Hà
Doanh nghiệp mong thủ tục đơn giản để nhanh chóng tận dụng được chính sách hỗ trợ. Ảnh: Mạnh Hà

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là giải pháp cấp bách cần ban hành chính sách thực thi ngay để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 290/CĐ-TTg về đôn đốc các nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là công điện thứ ba của Thủ tướng kể từ khi Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình được ban hành.

Tại công điện này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng Dự thảo Nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất trong năm 2022, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2022.

Từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, Chính phủ đã nhanh chóng có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp mong mỏi các cơ quan quản lý sớm ban hành chính sách thực thi, đơn giản và hiệu quả, tránh để doanh nghiệp chờ đợi quá lâu và lúng túng trong thực thi.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành KPMG Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sự chia sẻ, hỗ trợ của Chính phủ giúp DN vượt qua thách thức trong thời gian đại dịch. Nhờ đó, Việt Nam là một trong rất ít quốc gia duy trì tăng trưởng GDP, đạt thành tựu đáng khen ngợi.

“Nhiều doanh nghiệp tin tưởng và mong muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Họ cũng muốn Bộ Tài chính cho biết, khi nào các gói hỗ trợ thuế tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai và khi nào kết thúc”, ông Warrich Cleine nêu câu hỏi.

Liên quan nội dung này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã xây dựng dự thảo 2 nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp các khoản thuế, tiền thuê đất, gồm: Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 và Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Bộ Tài chính đã lấy ý kiến về 2 dự thảo nghị định nêu trên và đang hoàn thiện để gửi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 4/2022. Trường hợp được Chính phủ phê duyệt ban hành, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn vào khoảng 132.000 - 137.000 tỷ đồng.

Liên quan việc thực thi chính sách hỗ trợ, nhiều ý kiến cho rằng, cần đơn giản hóa thủ tục để doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng được chính sách. Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế. Tuy nhiên, mỗi khi có nghị định mới được ban hành lại có thủ tục mới và thường phức tạp hơn thủ tục cũ.

“Ngành thuế đã có những thay đổi nhưng thực tế doanh nghiệp thấy thủ tục vẫn rất phức tạp. Doanh nghiệp kỳ vọng có cuộc cải cách sâu rộng hơn nữa, có sự hợp tác giữa các cấp chính quyền để tránh tình trạng mỗi nơi thực hiện một kiểu”, ông Mại nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói: “Trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách, Bộ Tài chính mong muốn doanh nghiệp phản ánh kịp thời các vướng mắc, khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi dự định hàng quý hoặc hàng tháng đối thoại với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn thuộc quản lý, quyền hạn của Bộ Tài chính”.

Chuyên đề