Đề xuất quy trình riêng cho dự án nhà ở xã hội, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, trình tự thủ tục xin dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) rất khó, kéo dài rất lâu, trung bình khoảng 3 - 5 năm, có dự án lâu hơn. Hiện nay, chưa có một quy trình xin dự án NƠXH riêng mà đang theo quy trình xin dự án nhà ở thương mại. Đồng thời cũng chưa có một tiêu chuẩn thiết kế NƠXH riêng.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành

Chủ đầu tư NƠXH được quy định lợi nhuận chỉ 10% hoặc 15% tùy theo loại hình bán hay cho thuê NƠXH, thấp hơn rất nhiều so với nhà ở thương mại. Trình tự thủ tục từ khi xin dự án đến khi xây dựng hoàn thành khoảng 5 năm, mà lợi nhuận chỉ 10% thì chia lợi nhuận trung bình 2%/năm là quá thấp, khó thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng NƠXH.

Bên cạnh đó, cơ cấu giá bán và cho thuê không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vì tiền bồi thường giải phóng mặt bằng do Nhà nước hoàn trả cho chủ đầu tư (không phải bằng tiền mặt mà thông qua các nghĩa vụ thuế). Doanh nghiệp chuyển nhượng đất theo giá thị trường, còn Nhà nước hoàn trả theo khung giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến doanh nghiệp lỗ nặng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, 10% lợi nhuận không đủ bù đắp phần lỗ này.

Để đẩy mạnh việc phát triển NƠXH, kiến nghị các cơ quan ban hành quy trình riêng về thủ tục xin dự án NƠXH với các quy định thông thoáng, đột phá để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời có một tiêu chuẩn riêng để thiết kế NƠXH.

Nhà nước có chính sách ưu đãi nhà đầu tư xây dựng NƠXH rất tốt. Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng quy định rất cụ thể về nội dung này. Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng các ưu đãi này trên thực tế gặp nhiều khó khăn. Do đó, rất mong các cấp, các ngành hỗ trợ, phối hợp sớm tháo gỡ các vướng mắc này.

Chuyên đề