Đề xuất nới room tín dụng bất động sản, kéo dài thời gian cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) sau khi nghiên cứu kỹ các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định cấp hạn mức tín dụng cho vay 5.000 tỷ đồng. Gói tín dụng này giúp chúng tôi tháo gỡ nút thắt về vốn cho DN, nhà đầu tư và hàng trăm nhà thầu đang xây dựng các dự án. Đây cũng là nỗ lực của LPBank trong việc tuân thủ và thực hiện đúng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc tiếp tục thúc đẩy cho vay tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cho doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh

Chúng tôi đã lên kế hoạch đưa nguồn vốn tín dụng này vào trực tiếp các dự án triển khai xây dựng và sản xuất - kinh doanh, qua đó tạo ra hàng chục nghìn việc làm và các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường… Hai bên đang tích cực triển khai các công việc tiếp theo để xúc tiến hoạt động này.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, LPBank bị hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) cho vay bất động sản nên Ngân hàng và Hưng Thịnh đang gặp khó khăn trong việc triển khai các gói tín dụng tiếp theo. Do đó, chúng tôi đề xuất NHNN có chính sách nới room tín dụng cho những ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu thị trường bất động sản, nhằm thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, trong điều kiện pháp lý của các dự án bất động sản chưa được gỡ vướng, đề nghị các ngân hàng tối giản hóa điều kiện cho vay, đồng thời kéo dài thời gian cho vay để doanh nghiệp có thêm thời gian xoay xở trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, các nhà thầu, nhà cung cấp nguyên vật liệu tại các dự án hầu như chỉ được ngân hàng cấp tín dụng ngắn hạn, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, gây áp lực thanh toán thêm cho chủ đầu tư. Do đó, chúng tôi đề xuất NHNN và các ngân hàng có thêm cơ chế kéo dài thời gian cho vay đối với nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp nguyên vật liệu cho các dự án bất động sản từ 18 - 24 tháng thay vì chỉ 6 - 12 tháng như hiện nay. Các ngân hàng cùng giám sát chặt chẽ để có thể thu hồi nợ trước hạn khi doanh nghiệp có dòng tiền về, đảm bảo an toàn cho nguồn vốn vay.

Chuyên đề