• Tiếp tục điều tra các gói thầu Công ty TNHH NSJ đã trúng

  24/03/2021 14:00

  (BĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an gần đây đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cá nhân và tổ chức liên quan đến sai phạm trong đấu thầu gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước tại Sở Y tế Cần Thơ. Danh sách bị can bao gồm một số “sếp lớn” của Công ty TNHH NSJ (nay là Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ) - một nhà thầu “non trẻ” nhưng đầy “tai tiếng”.
 • Loạn chứng chỉ đối với nhân sự - bệnh nan y

  23/03/2021 14:00

  (BĐT) - Khảo sát hồ sơ mời thầu (HSMT) nhiều gói thầu có thể thấy những tiêu chí rất lạ. “Lạ” vì những tiêu chí này không tuân thủ các hướng dẫn theo mẫu HSMT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. “Lạ” nữa vì các tiêu chí “ngặt nghèo” không được đưa vào giai đoạn thương thảo, đàm phán, mà “chốt chặn” ngay HSMT, gây khó khăn cho việc dự thầu.
 • Đấu thầu để hóa giải thách thức về vốn cho dự án điện

  23/03/2021 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện. Góp ý Dự thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, việc huy động vốn đầu tư phát triển ngành điện hiện đang rất khó khăn, trong giai đoạn tới sẽ còn khó khăn gấp bội.
 • Bệnh viện Đà Nẵng: Hơn 600 tỷ mua sắm vật tư y tế, hóa chất

  23/03/2021 08:00

  (BĐT) - Bệnh viện Đà Nẵng (Bên mời thầu) vừa công bố kế hoạch lựa chọn nhà thầu 39 gói thầu mua sắm vật tư y tế, hoá chất đặc thù sử dụng năm 2021 cho Bệnh viện Đà Nẵng với tổng giá dự toán 633,591 tỷ đồng, sử dụng nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh, nguồn thu do cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định.
 • Đấu thầu tại huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế): Nhà thầu đòi hủy kết quả lựa chọn nhà thầu

  22/03/2021 14:00

  (BĐT) - Công ty CP EXO vừa có văn bản gửi chủ đầu tư - Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng đề nghị hủy bỏ kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 Toàn bộ phần xây lắp sau thuế thuộc Dự án Lắp cụm đèn tín hiệu giao thông và đèn chớp vàng trên địa bàn huyện A Lưới. Gói thầu này được trao cho Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hoàng Phong với giá 1,239 tỷ đồng.
 • Điểm tên các nhà thầu cung cấp công tơ điện cho EVNNPC

  22/03/2021 14:00

  (BĐT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa lựa chọn được nhà thầu thực hiện 5 gói thầu thuộc Dự án Mua sắm công tơ đợt 2 phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2021. Theo đó, mỗi gói thầu có 3 nhà thầu tham dự và tất cả đều “vui vẻ” vì ai cũng có phần với tỷ lệ giảm giá sát sao. Tình trạng này khá phổ biến tại một số gói thầu khác do EVNNPC hoặc các đơn vị thành viên mời thầu.
 • Gói thầu tư vấn lập quy hoạch tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Duyên hội ngộ giữa nhà thầu và đơn vị tư vấn

  19/03/2021 14:00

  (BĐT) - Trước phản ánh của nhà thầu về tiêu chí trong hồ sơ mời thầu Gói thầu Tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất (TVLQHSDĐ) tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên) quá cao, hạn chế sự tham dự của nhà thầu, Chủ đầu tư cho rằng, phản ánh không có cơ sở. Biên bản mở hồ sơ dự thầu ghi nhận, Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Đây cũng chính là nhà thầu vừa được công bố trúng 12 gói thầu lập quy hoạch khác do các đơn vị tư vấn của gói thầu trên mời thầu.
 • Quân Bảo - bên mời thầu nhiều gói thầu ít cạnh tranh

  19/03/2021 14:00

  (BĐT) - Vừa qua, Báo Đấu thầu đăng tải bài viết “Vì sao nhà thầu bị loại vì không nộp hàng mẫu bức xúc?” phản ánh cách thức tổ chức lựa chọn nhà thầu nhiều bất cập của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo (gọi tắt là Quân Bảo). Qua khảo sát các gói thầu do đơn vị này làm bên mời thầu (BMT) cho thấy, tính cạnh tranh trong đấu thầu còn hạn chế.
 • Thực hiện quy định về hợp đồng: Địa phương và nhà thầu kêu khó

  18/03/2021 14:00

  (BĐT) - Theo phản ánh của nhiều địa phương và nhà thầu, Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng hiện hành đều có những quy định về hợp đồng nhưng không đồng nhất đã khiến cho nhà thầu, chủ đầu tư và một số đơn vị liên quan gặp không ít khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
 • Gói thầu kiểm toán Trường THPT Cần Thạnh (TP.HCM): Chứng chỉ "hành" nhà thầu

  18/03/2021 14:00

  (BĐT) - Tại TP.HCM, Gói thầu Kiểm toán thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường THPT Cần Thạnh khiến nhiều nhà thầu “đau đầu”, khi hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu ở vị trí nhân sự chủ chốt quá nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ. Hiện tượng này rất phổ biến tại các gói thầu kiểm toán trong thời gian gần đây.
 • Nhiều nhà thầu chưa nắm chắc quy định giải quyết kiến nghị

  18/03/2021 14:00

  (BĐT) - Một số địa phương cho biết, thời gian qua, nhiều nhà thầu đã gửi kiến nghị không đúng nơi, đúng chỗ, sai thời điểm theo quy định pháp luật về đấu thầu. Chuyên gia về đấu thầu cho rằng, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nhà thầu cần nắm chắc quy trình giải quyết kiến nghị, tránh tình trạng các kiến nghị có cơ sở nhưng bị “chìm xuồng” do nhầm địa chỉ và không đúng lúc.
 • Khởi tố Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La vi phạm đấu thầu mua sắm thiết bị y tế

  18/03/2021 08:21

  (BĐT) - Ngày 17/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Thị Kim An (sinh năm 1969, trú tại tổ 7, Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện gói thầu mua sắm trang bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước.
 • 890 tỷ đồng mua thuốc cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

  18/03/2021 08:00

  (BĐT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế (chủ đầu tư trực tiếp mời thầu) đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu thực hiện Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2021, với tổng giá dự toán 890,663 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện được bố trí từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

chuyên đề

Kết nối đầu tư