Đà Nẵng linh hoạt trong chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thực tế vướng mắc nhất hiện nay đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại các dự án là đơn giá đền bù theo quy định đã “lạc hậu” so với thực tế, nên để đạt được sự đồng thuận của tất cả người dân khá khó khăn. Các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn nói chung và những dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Đà Nẵng nói riêng đều gặp phải vướng mắc này.
Đà Nẵng linh hoạt trong chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Đà Nẵng

Qua nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với người dân, các kiến nghị, đề xuất đều liên quan đến chính sách bồi thường. Nhận thấy điểm chung này, để công tác bồi thường, GPMB được thuận lợi, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã kiến nghị lãnh đạo Thành phố nâng mức hỗ trợ người dân từ 20 triệu đồng (trước đây) lên 100 triệu đồng (cho tất cả các lần hỗ trợ) và được chấp thuận.

Qua đó, Thành phố đã phân cấp, ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng GPMB các quận, huyện trong thẩm quyền của mình có thể được duyệt và chi trả các mức hỗ trợ đúng đối tượng trước, báo cáo lãnh đạo Thành phố sau. Nhờ có cơ chế linh hoạt trong bồi thường nên công tác GPMB các dự án do Ban làm chủ đầu tư cũng như một số dự án khác được đẩy nhanh, người dân đồng thuận di dời, nhà thầu tiến hành thi công.

Xin nói thêm là hỗ trợ bồi thường dựa trên kết quả thỏa thuận giữa người dân và chính quyền sau khi họp dân, vận động và thuyết phục. Việc hỗ trợ có nhiều nội dung, như hỗ trợ đau ốm, chuyển đổi ngành nghề, di dời vật kiến trúc…, được bảo đảm công bằng trong chính sách bồi thường, đền bù và GPMB theo quy định của Nhà nước. Trước khi đề xuất lãnh đạo Thành phố hỗ trợ, chính quyền địa phương, chủ đầu tư đã rà soát kỹ đối tượng, kiểm tra thực tế thiệt hại, ảnh hưởng, tiếp xúc và nắm bắt tâm tư nguyện vọng để có đề xuất đúng đắn nên không xảy ra tình trạng khiếu kiện, so bì trong việc hỗ trợ bồi thường giữa các hộ dân với nhau.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư