Giá trị tài sản công gồm giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT phải được xác định theo giá thị trường. Ảnh: Lê Tiên

Sắp có nghị quyết gỡ khó cho thanh toán dự án BT

(BĐT) - Tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 5/10, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản thuộc Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã có công văn báo cáo Thủ tướng về xử lý khoảng trống pháp lý đối với việc thanh toán các dự án đầu tư xây dựng theo hợp đồng BT. Dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành với hình thức là nghị quyết của Chính phủ.
Dự án Đầu tư xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An được triển khai theo hình thức BT

Đảm bảo lợi ích các bên khi tham gia dự án BT

(BĐT) - Qua thực tiễn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó có loại hợp đồng BT, có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn khi thu hút các nguồn lực xã hội vào phát triển hạ tầng nói riêng, đầu tư các công trình, dự án nói chung. Tuy nhiên, quá trình áp dụng vào thực tiễn đang gặp một số bất cập ảnh hưởng đến nhà đầu tư.
Dự án BT gần 10.000 tỷ chống ngập TP.HCM: Trung Nam Group “phản pháo”

Dự án BT gần 10.000 tỷ chống ngập TP.HCM: Trung Nam Group “phản pháo”

(BĐT) - Ngày 13/9/2018, Trung Nam Group đã tổ chức họp báo để thông tin về việc tạm dừng thi công Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Giai đoạn 1” cũng như trả lời dư luận về những cáo buộc trước đó của tư vấn giám sát hợp đồng.
Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã tạm dừng thi công cách đây hơn 3 tháng. Ảnh: Minh Quân

Dự án BT gần 10.000 tỷ chống ngập TP.HCM: Vượt “đèn đỏ” ở gói thầu thiết bị cơ khí

(BĐT) - Việc Trung Nam Group thay đổi vật liệu thi công tại một số hạng mục của gói thầu thiết bị cơ khí diễn ra như thế nào? Tại sao tư vấn giám sát hợp đồng lại bảo lưu quan điểm chưa thể giải ngân cho những hạng mục này? TP.HCM sẽ làm gì để thúc tiến độ dự án vốn đang gặp nhiều vấn đề này?
Thanh toán cho dự án BT: Không để thất thoát tài sản công

Thanh toán cho dự án BT: Không để thất thoát tài sản công

(BĐT) - Việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hợp đồng BT đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) xung quanh chủ đề này.
Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đầu tư theo hình thức BT do Trung Nam Group làm nhà đầu tư. Ảnh: Hoài Tâm

Dự án BT gần 10.000 tỷ chống ngập TP.HCM: Chưa chống ngập đã bị... ngập

(BĐT) - Trong khi Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) theo hình thức hợp đồng BT có kinh phí gần 10.000 tỷ đồng đang “rối như canh hẹ” bởi những vướng mắc về mặt bằng, thủ tục thanh toán, tiến độ thi công… thì mới đây UBND TP.HCM đã thành lập Đoàn kiểm tra đánh giá Dự án. 
TP.HCM đề xuất thanh toán cho nhà đầu tư BT các cầu vượt bộ hành bằng việc cho phép gắn các tấm quảng cáo điện tử bên thành cầu. Ảnh: Phước Tuấn

Đa dạng phương thức thanh toán dự án BT

(BĐT) - Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất tạm dừng từ ngày 1/1/2018. 5 dự án BT mới đây của Hà Nội cũng phải dừng để chờ Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. 
Ảnh minh họa

Bà Rịa Vũng Tàu: Đề xuất dự án BT giao thông hơn 1.100 tỷ đồng

(BĐT) - Hai nhà đầu tư gồm: Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng Phương Nam vừa có báo cáo đề xuất Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Phong Sắc theo hình thức PPP, hợp đồng BT tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Bất động sản Hà Nội “nóng” lên nhờ các dự án BT

(BĐT) - Trái với nhận định của CBRE Việt Nam, theo đánh giá của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) tại Hà Nội quý II/2018 phát triển ổn định, nguồn cung dồi dào và giao dịch ở các phân khúc đều tăng trưởng. 
Trong 2 năm qua, cả 5 dự án BT tại Bắc Giang đều lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Ảnh: Nhã Chi

Từ Cầu Đồng Sơn đến các dự án BT tại Bắc Giang: Nhiều tương đồng về đấu thầu

(BĐT) - Mới đây, lãnh đạo Chính phủ đã có yêu cầu làm rõ về quá trình thực hiện Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT. Ngoài dự án này, trong 2 năm vừa qua, Bắc Giang đã phê duyệt kết quả nhiều dự án BT khác, và tất cả đều chỉ định thầu theo cùng lý do như Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn.
Ảnh minh họa

Công bố hợp đồng dự án BT hơn 226 tỷ đồng tại Bắc Giang

(BĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa công bố Hợp đồng Dự án Xây dựng các tuyến đường trục khu dân cư thôn Chằm thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với tổng mức đầu tư 226,43 tỷ đồng.
Hơn 2 năm qua, với cùng mô típ là nhà đầu tư đề xuất và sau đó được chỉ định thầu, Công ty CP Thủy sản khu vực 1 đã “ẵm” nhiều dự án BT tại Bắc Ninh. Ảnh: Lê Gia Khoa

Bắc Ninh: Hàng loạt dự án BT vào tay một DN

(BĐT) - Công ty CP Thủy sản khu vực 1 (TSKV 1) trong hơn 2 năm trở lại đây đã đề xuất và được lựa chọn là nhà đầu tư nhiều dự án BT tại Bắc Ninh. Con đường trúng thầu các dự án BT của TSKV 1 khá thuận lợi và theo một mô típ.
Dự án BT - Những góc nhìn

Dự án BT - Những góc nhìn

(BĐT) - Xây dựng - Chuyển giao (BT) là một trong những loại hợp đồng quan trọng giúp khơi thông nguồn vốn từ các khu vực kinh tế, đặc biệt là khu vực tư nhân vào phát triển các công trình, dự án của nhà nước. 
Ảnh minh họa: Internet

Hà Nội ưu tiên bố trí đủ quỹ đất cho dự án BT trọng điểm

(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện rà soát tổng thể, xác định quỹ đất đủ điều kiện làm quỹ đất thanh toán cho các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT theo chỉ đạo của UBND Thành phố; trong đó, ưu tiên bố trí đủ quỹ đất thanh toán cho các dự án BT trọng điểm.
Ảnh minh họa: Internet

Bắc Ninh duyệt đề xuất dự án BT gần 156 tỷ đồng của Viglacera

(BĐT) - Sở KH&ĐT Bắc Ninh vừa cho biết, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt đề xuất Dự án đầu tư xây dựng tuyến số 2 (cải tạo, nâng cấp đường phía Tây khu tổ hợp Samsung); tuyến đường số 3 (đường từ Khu công nghiệp Yên Phong nối đường ĐT.295) theo hình thức hợp đồng BT. 

Chuyên đề