Cần gỡ nhanh vướng mắc giá cát xây cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong quá trình triển khai Dự án thành phần (DATP) 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, tỉnh Sóc Trăng gặp một số vướng mắc cần được tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với vấn đề cát đắp nền, không chỉ khan hiếm về nguồn cung, tỉnh Sóc Trăng còn gặp vướng mắc trong xác định giá cát đắp nền tại mỏ trong trường hợp giao mỏ cho nhà thầu khai thác theo cơ chế đặc thù.

Ông Huỳnh Phước Thái, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 tỉnh Sóc Trăng

Hiện nay, địa phương đăng ký 7 mỏ cát cung cấp cho DATP 4, trong đó đã hoàn thành thủ tục khai thác và bàn giao 5 mỏ cát cho các nhà thầu. Nhìn chung, quy trình lập thủ tục khai thác mỏ cát còn chậm, phải trải qua nhiều bước, lấy ý kiến nhiều cơ quan liên quan. Trong các hợp đồng xây lắp ký kết giữa Ban Quản lý dự án 2 tỉnh Sóc Trăng với các nhà thầu chưa xác định được giá cát, giá đất cụ thể tại thời điểm ký kết. Nguyên nhân do chưa xác định được mỏ, chưa giao mỏ theo cơ chế đặc thù nên chưa xác định được chi phí khai thác. Do vậy, giá cát, đất đắp trong hợp đồng xây lắp chỉ là giá dự kiến. Sau khi nhận mỏ, các nhà thầu tổ chức khai thác cát, Ban mới tổ chức xây dựng lại giá cát và điều chỉnh lại hợp đồng. Việc xác định giá cát, đất cụ thể rất khó vì chưa có tiền lệ, do đó, Tỉnh đang kiến nghị các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện quy trình này.

Ngoài ra, khả năng các địa phương khác trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ Sóc Trăng về nguồn cát hiện còn bỏ ngỏ, nên chưa có cơ sở tính toán lập dự toán xây dựng và triển khai cho Dự án. Việc chưa xác định được giá cát, đất cụ thể để thương thảo ký phụ lục hợp đồng có thể khiến chủ đầu tư, nhà thầu gặp rủi ro bởi không thể lượng định được nguồn cung và giá thị trường vật liệu xây dựng. Chúng tôi cần tính toán, dự phòng khả năng các điều kiện đã giao kết trong hợp đồng có thể thay đổi khi có biến động lớn và có thể phát sinh những tình huống khó khi thương thảo ký phụ lục hợp đồng.

Chuyên đề