Bản tin thời sự sáng 20/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là mua bán SIM đăng ký sẵn thông tin sẽ bị xử lý; ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm 2 lần sau nửa tháng; xây 9 cầu bộ hành kết nối ga Metro Bến Thành - Suối Tiên; EVN đề nghị dừng các nhà máy đạm Phú Mỹ và Cà Mau để nhường khí phát điện; công an kiểm tra công ty tài chính Shinhan ở TP.HCM…

Mua bán SIM đăng ký sẵn thông tin sẽ bị xử lý

Các đoàn thanh tra đang rà soát để xử lý tình trạng đăng ký sẵn thông tin hàng loạt SIM và bán ra thị trường.

Đối tượng trọng tâm của đợt thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ đăng ký, kích hoạt sẵn SIM

Đối tượng trọng tâm của đợt thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ đăng ký, kích hoạt sẵn SIM

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), hiện 82 đoàn thanh tra trên cả nước đang rà soát các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để xử lý tình trạng đăng ký sẵn thông tin hàng loạt SIM và bán ra thị trường.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ TT&TT đã ban hành kế hoạch thanh tra việc quản lý thông tin thuê bao tại các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, các tổ chức/cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM.

Trên toàn quốc hiện có 82 đoàn thanh tra với tổng số 445 cán bộ thực hiện nhiệm vụ phát hiện và xử lý tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, một người đăng ký nhiều SIM thuê bao để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Đối tượng bị thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng trái phép thông tin người khác hoặc sử dụng thông tin của chính mình để đăng ký, kích hoạt sẵn nhiều SIM bán ra thị trường. Cách bán thuê bao này vi phạm Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thông tin thuê bao, theo đó yêu cầu thuê bao phải đúng thông tin của người mua.

Ngoài ra, các đoàn thanh tra cũng sẽ xử lý tình trạng đăng ký, kích hoạt SIM số lượng lớn nhưng không chứng minh được mục đích sử dụng.

Sau đợt thanh tra này, các Sở TT&TT sẽ nắm rõ danh sách các đại lý nhập SIM, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký sẵn số lượng lớn SIM, thời điểm SIM được kích hoạt số lượng lớn đẩy ra thị trường để kịp ngăn chặn và xử lý, ông Đức Long cho biết.

Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm 2 lần sau nửa tháng

Tính từ đầu tháng 5, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã 2 lần liên tiếp giảm lãi suất huy động với các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân, mỗi đợt giảm chỉ cách nhau một tuần.

VPBank, NCB, VietBank và Eximbank là những ngân hàng có 2 lần giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 5 đến nay

VPBank, NCB, VietBank và Eximbank là những ngân hàng có 2 lần giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 5 đến nay

Ngày 19/5, VPBank công bố thông tin tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi của khách hàng cá nhân thêm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn 6 tháng trở lên. Đây đã là lần giảm lãi suất tiết kiệm thứ 2 liên tiếp của nhà băng này tính từ đầu tháng 5 đến nay.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm VPBank niêm yết với các kỳ hạn 6 - 7 tháng và 10 - 13 tháng hiện đều là 7,8%/năm, giảm 0,2 điểm % so với mức 8%/năm được áp dụng trước đó.

Đáng chú ý, mức lãi suất này được áp dụng cho khách hàng có tiền gửi online từ 10 tỷ đồng trở lên. Đối với những khách hàng có tiền gửi dưới 10 tỷ đồng, mức lãi suất được hưởng sẽ thấp hơn 0,1 điểm %, tức 7,7%/năm.

Cũng ở hình thức gửi tiền online, VPBank đã giảm tiếp 0,2 điểm % lãi suất cho kỳ hạn 36 tháng, từ 7,2%/năm xuống còn 7%/năm.

Liên tiếp những ngày gần đây, số lượng ngân hàng giảm lãi suất huy động ngày một tăng lên. Ngày 18/5 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng thông báo hạ 0,2 điểm % lãi suất tiết kiệm dưới hình thức online ở kỳ hạn 6 - 9 tháng; 10 - 13 tháng; 15 - 18 tháng lần lượt còn 8,2%/năm; 8,25%/năm và 8,15%/năm.

Trong bối cảnh một số nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, mới đây, Sacombank và Techcombank cũng lần đầu tiên gia nhập làn sóng này.

Trước đó, các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV cũng giảm lãi suất 0,2 điểm % ở các kỳ hạn 1 - 5 tháng. Riêng Agribank còn giảm lãi suất kỳ hạn 12 tháng xuống 7%/năm, cũng là mức lãi suất thấp nhất hiện nay ở kỳ hạn này.

Ngoài nhóm nhà băng Big 4 kể trên, tính từ đầu tháng 5, làn sóng giảm lãi suất huy động đã có sự tham gia của một loạt ngân hàng tư nhân như HDBank, OCB, Eximbank, MSB, VPBank, TPBank, KienlongBank, NamABank, NCB, Saigonbank, PVcomBank, VietBank, OceanBank, Sacombank, Techcombank, BacABank...

Trong đó, một số ngân hàng đã giảm lãi suất tới 2 lần chỉ trong vòng nửa tháng qua như NCB, VietBank, Eximbank và VPBank.

Xây 9 cầu bộ hành kết nối ga Metro Bến Thành - Suối Tiên

9 trong tổng số 11 ga trên cao Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được xây cầu đi bộ kết nối trạm buýt, khu dân cư, giúp khách thuận tiện ra vào nhà ga.

Phối cảnh cầu đi bộ băng ngang xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức

Phối cảnh cầu đi bộ băng ngang xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức

Đây là một trong những hạng mục thuộc Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) của tuyến Metro số 1 (TP.HCM), đang được nhà thầu triển khai đồng loạt để chuẩn bị khai thác Dự án. 9 cầu được xây dựng kết nối các ga Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao và ga Đại học Quốc gia. Phần lớn trong số này nằm dọc xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức.

Mỗi cầu dài khoảng 78 m, rộng 3,5 m, kết nối từ tầng trung chuyển khách của nhà ga với khu dân cư, trạm buýt dọc bên. Trong đó, một bên cầu sẽ băng qua đường song hành bên trái xa lộ Hà Nội (hướng từ cầu Sài Gòn đi Suối Tiên), nối vào khu dân cư và trước trung tâm thương mại. Bên còn lại, cầu vượt qua tuyến xa lộ và đường song hành phải, giúp khách ra vào nhà ga an toàn do không phải qua đường. Các công trình được thiết kế tối giản về diện tích, có cầu thang, mái che, cây xanh, chiếu sáng để thuận tiện cho người đi bộ đến các ga trên cao.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Chủ đầu tư), các cầu bộ hành dự kiến được xây xong vào cuối năm nay, cùng với thời điểm hoàn thành thi công tuyến Metro số 1. Kinh phí xây dựng nằm chung trong vốn đầu tư Dự án. Ngoài 9 vị trí nêu trên, 2 ga trên cao còn lại của Dự án gồm Suối Tiên và Văn Thánh đã có cầu, giúp khách dễ tiếp cận các nhà ga.

EVN đề nghị dừng các nhà máy đạm Phú Mỹ và Cà Mau để nhường khí phát điện

Để đảm bảo đủ điện, EVN đề nghị trước mắt ngừng toàn bộ các nhà máy đạm Cà Mau và Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay đến hết tháng 5.

Nắng nóng kéo dài khiến mực nước các hồ thủy điện lớn giảm mạnh

Nắng nóng kéo dài khiến mực nước các hồ thủy điện lớn giảm mạnh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đề nghị ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

EVN cho biết, thực tế công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành. Trong đó, nguồn khí Đông Nam Bộ đang giảm mạnh những năm gần đây, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn khoảng 13,5 - 14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí trong khu vực là trên 21 triệu m3/ngày.

Hiện, lượng khí ở Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện cũng chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện, EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ, ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

Trong đó, trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ Nhà máy Đạm Cà Mau và Nhà máy Đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay đến hết tháng 5.

Theo dự báo, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, 6, 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng 1.600 - 4.900 MW.

Đến ngày 12/5, đã có 13/47 hồ thủy điện lớn về mực nước chết hoặc gần mực nước chết, đa số các hồ thủy điện còn lại có mực nước thấp hơn nhiều so với mực nước quy định trong quy trình điều tiết hồ chứa/liên hồ chứa.

Công an kiểm tra Công ty Tài chính Shinhan ở TP.HCM

Công an Quận 1 (TP.HCM) đã kiểm tra đối với Công ty tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam vì có liên quan đến hoạt động cho vay tín chấp.

Công an Quận 1 tới kiểm tra Công ty Tài chính Shinhan

Công an Quận 1 tới kiểm tra Công ty Tài chính Shinhan

Ngày 19/5, các đội nghiệp vụ Công an Quận 1 (TP.HCM) phối hợp với công an một số phường đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam, trụ sở tại tòa nhà 33 tầng ở số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1.

Từ sáng tới chiều, công an cùng các lực lượng địa phương có mặt tại tòa nhà. Một tổ công tác vào làm việc, kiểm tra bên trong. Công an ghi lời khai đối với một số nhân viên, quản lý của Công ty Shinhan.

Theo thông tin từ Công an Quận 1, đây là việc kiểm tra hành chính thông thường đối với các công ty tài chính đóng trên địa bàn chứ không phải khám xét. Hoạt động của Công ty Tài chính Shinhan có cho vay tín chấp, vay tiêu dùng… nên công an kiểm tra.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước đang tập trung đấu tranh với loại hình tín dụng đen, trong đó có nhiều ổ nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, mua bán nợ… núp bóng dưới hình thức công ty tài chính, văn phòng luật.

Đà Nẵng thu hồi phù hiệu 58 xe thuộc 44 đơn vị kinh doanh vận tải

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Đà Nẵng thu hồi phù hiệu đối với 58 phương tiện thuộc 44 đơn vị kinh doanh vận tải do vi phạm tốc độ trong tháng 4/2023.

Bến xe trung tâm TP. Đà Nẵng

Bến xe trung tâm TP. Đà Nẵng

Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Đặng Nam Sơn vừa ký quyết định thu hồi phù hiệu đối với 58 phương tiện thuộc 44 đơn vị kinh doanh vận tải (KDVT) do vi phạm tốc độ trong tháng 4/2023. Phù hiệu đã cấp cho các xe này không còn giá trị sử dụng kể từ ngày 15/5.

Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động của bộ phận theo dõi an toàn giao thông.

Đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm nộp lại phù hiệu trong danh sách thu hồi về Phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT Đà Nẵng trong vòng 7 ngày kể từ ngày 15/5, không được sử dụng phương tiện bị thu hồi phù hiệu để tham gia kinh doanh vận tải.

Nếu đơn vị kinh doanh vận tải có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện để tham gia hoạt động kinh doanh vận tải thì phải làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu theo quy định. Trong hồ sơ có thêm tài liệu chứng minh việc khắc phục vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi phù hiệu.

Sở GTVT Đà Nẵng từ chối thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đơn vị KDVT có phương tiện bị thu hồi phù hiệu cho đến khi chấp hành đầy đủ, nghiêm túc việc xử lý vi phạm nêu trên.

Trước đó, qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện kinh doanh vận tải trong tháng 4 trên phần mềm Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Đà Nẵng nhận thấy 58 phương tiện có từ 5 lần trở lên vi phạm tốc độ/1.000 km xe chạy, không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5 km/h trở xuống.

Trong đó, xe 43B-03852 (xe hợp đồng) của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Mến Thương vi phạm tốc độ đến 149 lần. Đơn vị này cũng có 1 xe hợp đồng biển số 43B-04075 vi phạm 112 lần.

Xả thải vượt quy chuẩn, một công ty giầy bị phạt 300 triệu đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng với Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - Chi nhánh Nga Sơn vì xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị xử phạt 300 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn.

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị xử phạt 300 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn.

Ngày 19/5, tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan vừa có quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Công ty TNHH giầy Athena Việt Nam (Công ty giầy Athena) chi nhánh Nga Sơn vì xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, Công ty Giầy Athena (đóng tại khu làng nghề thị trấn Nga Sơn) đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính là xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần (tương đương mức vượt quy chuẩn kỹ thuật là 10%).

Ngoài bị xử phạt, Công ty Giầy Athena còn chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của cơ sở trong thời hạn 3 tháng.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Giầy Athena nộp tiền phạt vào tài khoản thu ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Quá thời hạn nêu trên, nếu Công ty chưa nộp tiền sẽ bị cưỡng chế xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp sẽ phải đóng 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp theo quy định.

Chuyên đề