#Giảm lãi suất
Tình trạng tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn khiến áp lực thanh khoản tăng mạnh, ngân hàng phải đẩy mặt bằng lãi suất huy động tương đối cao để thu hút vốn. Ảnh: Lê Tiên

Cách nào giảm lãi suất cho vay thực chất?

(BĐT) - Từ cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng vào tháng 4, các công văn chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 5 đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ngày 13/8 về việc“giảm lãi vay thực chất” cho thấy đây là yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, giảm lãi vay trong giai đoạn hiện nay là bài toán thách thức với các ngân hàng trước áp lực chi phí huy động vốn cao, nợ xấu có xu hướng tăng lên.

Các ngân hàng thương mại cam kết đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Ngân hàng cam kết giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp

(BĐT) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và quán triệt Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước, ngày 9/4/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác ngân hàng dưới sự chủ trì của Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn.

NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD giảm lãi suất cho vay

NHNN chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 6781/NHNN-CSTT chỉ đạo, quán triệt hệ thống ngân hàng triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà

Lãi suất cho vay mới khoảng 6,53%

(BĐT) - Tại Hội nghị Triển khai các giải pháp ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay chiều 4/8, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến ngày 20/7/2025, lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại (NHTM) đối với các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,53%/năm, giảm khoảng 0,4%/năm so với cuối năm 2024.

Bản tin thời sự sáng 27/2

Bản tin thời sự sáng 27/2

(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; Vietnam Airlines lùi lịch bay do đình công tại sân bay Đức; ông Đỗ Hữu Huy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; quận Long Biên (Hà Nội) sắp có dự án nhà ở xã hội 7,6 triệu đồng/m2…
Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước ở mức 6,7 - 9,1%/năm, thấp nhất tính từ năm 2021 đến nay. Ảnh: Lê Tiên

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay bằng cách nào?

(BĐT) - Lãi suất cho vay đã ở mức thấp nhất trong 3 năm qua song cần tiếp tục giảm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng trở lại, nợ xấu đang ở mức cao và dự báo tiếp tục tăng, đồng USD vẫn giữ giá cao trên thị trường, giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới là một bài toán hóc búa với các ngân hàng thương mại. Để cung ứng nguồn vốn tín dụng giá hợp lý, cần các giải pháp hài hòa giữa lợi ích và rủi ro, hạn chế tác động bất lợi với nền kinh tế.
Trong tháng 12/2023, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Ảnh: Ngọc Thắng

Dư địa nào cho giảm lãi suất năm 2024?

(BĐT) - Trước áp lực về tăng trưởng kinh tế yếu và lạm phát hạ nhiệt, một số ngân hàng trung ương trên thế giới được dự đoán sẽ giảm lãi suất trở lại sau nhiều đợt tăng mạnh trong thời gian qua. Trong bối cảnh đó, tại Việt Nam, mặt bằng lãi suất có còn dư địa cắt giảm thêm sau 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2023?
Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của giao dịch phát sinh mới bằng VND của các ngân hàng thương mại giảm khoảng 2%/năm so với cuối năm 2022. Ảnh: Hoài Nam

Giảm lãi suất vẫn là “bài toán” thách thức

(BĐT) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố biên bản cuộc họp gần nhất với nhận định chính sách tiền tệ phải được duy trì đủ “chặt” để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Ngân hàng trung ương của các quốc gia lớn cũng chưa có ý định giảm lãi suất điều hành. Thực tế này là thách thức lớn với nỗ lực giảm lãi suất của Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện văn bản quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, khu đô thị mới. Ảnh: Lê Tiên

Quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản

(BĐT) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp

(BĐT) - Từ nay đến ngày 30/5/2024, khách hàng doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 6,97%/năm. Việc liên tục giảm lãi suất trong thời gian qua nhằm giúp khách hàng kịp thời tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để thúc đẩy doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển.
Ảnh minh họa: Internet

HSBC: Cắt giảm lãi suất là vấn đề lớn tiếp theo cần quan tâm tại ASEAN

(BĐT) - Tại báo cáo với tiêu đề "ASEAN Perspectives: Fed một đường, ASEAN một nẻo?", HSBC nhận định, khi lạm phát giảm dần, vấn đề giảm lãi suất chính sách sẽ sớm được các ngân hàng trung ương ASEAN đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, mấu chốt của cuộc tranh luận chính là liệu các ngân hàng trung ương ASEAN có thể tiến hành giảm lãi suất trước Fed và liệu mỗi ngân hàng trung ương có đủ tự do trong chính sách tiền tệ để đưa ra động thái khác với Fed.
Hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp từ năm 2010 đến nay

Lãi suất cần giảm tiếp để trợ lực cho DN

(BĐT) - Hiệu quả sử dụng vốn (bao gồm vốn tự có và vốn vay) bình quân tại các doanh nghiệp đại chúng trong điều kiện bình thường khoảng 9 - 11% và đang có xu hướng giảm từ năm 2020 trở lại đây, hiện ở mức khoảng 6,9%. Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất cần giảm tiếp để thực chất giúp doanh nghiệp, bên cạnh việc cơ quan quản lý cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá và biến động dòng vốn.
Ảnh minh họa: Internet

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đẩy mạnh giải ngân các gói hỗ trợ

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường, cung tiền M2 kịp thời, hiệu quả khi cần thiết, tập trung tín dụng vào các động lực tăng trưởng: đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu…
Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, góp phần kéo giảm đáng kể mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giảm lãi suất nhưng không hạ chuẩn tín dụng

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, góp phần kéo giảm đáng kể mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn rất yếu so với năm ngoái. NHNN khẳng định, thanh khoản hệ thống dồi dào, các ngân hàng đủ nguồn lực và sẵn sàng cung ứng vốn, song không hạ thấp tiêu chuẩn tín dụng để tránh gây rủi ro cho hệ thống.

Kết nối đầu tư