80% khó khăn của doanh nghiệp là từ vấn đề pháp lý, cần được tháo gỡ kịp thời

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, có tới 80% là vấn đề về pháp lý và có thể để lại nhiều hệ lụy nếu không được giải quyết kịp thời. Đối với Novaland thì pháp lý là yếu tố then chốt vì Công ty còn các khoản phải thu rất lớn từ những sản phẩm đã bán nhưng không xử lý được pháp lý. Điều này khiến các ngân hàng không giải tỏa tiền tạm khóa, đồng thời là rào cản để các ngân hàng giải ngân vốn mới cũng như tiếp tục tài trợ cho người mua nhà.
Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland)

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland)

Đây là nguyên nhân dẫn tới việc Công ty phải lùi thời gian xây dựng và bàn giao nhà cho khách hàng và gây ra những hậu quả rất nặng nề. Dòng tiền bị tắc và Novaland phải trả lãi vay hàng chục tỷ đồng mỗi ngày, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh tồn của Công ty và lãng phí tài sản của xã hội.

Trên thực tế, một số khó khăn của Novaland xuất phát từ vấn đề thời gian chờ cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế khiến các giai đoạn của dự án bị chậm. Ví dụ như thủ tục tính tiền sử dụng đất, thủ tục phê duyệt đồ án quy hoạch, vướng đất công do tiến trình cổ phần hóa… Sự thiếu đồng bộ, chồng chéo và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng.

Do vậy, Novaland kiến nghị sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất nhằm có phương án cuối cùng trong quản lý sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất tại các dự án; có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố. Novaland cũng đề nghị có chính sách giảm thuế và giãn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn và tập trung ổn định kinh doanh trong 3 năm (2022 - 2024).

Chuyên đề