Vốn, giải phóng mặt bằng, yêu cầu thực địa là 3 khó khăn lớn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Công trình 207 là nhà thầu chuyên thi công xây lắp trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 100% doanh thu của Công ty đến từ các hợp đồng sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn vay của Chính phủ từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính quốc tế.
Ông Bùi Tuấn Ngọc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Công trình 207 ảnh 1

Ông Bùi Tuấn Ngọc,

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Công trình 207

Gần 2 năm qua, Công ty cũng chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong đó, khó khăn đầu tiên là việc di chuyển bị hạn chế, nên tại nhiều gói thầu chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải khảo sát thực địa tiền đấu thầu, nhà thầu hầu như không thể đáp ứng điều kiện này, do đó giảm đáng kể các cơ hội tham dự thầu. Thực tế cho thấy, doanh thu năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại của Công ty thấp hơn so với cùng kỳ các năm liền kề trước đó.

Thứ hai là vấn đề chậm giải phóng mặt bằng. Hiện tại, Công ty CP Công trình 207 đang triển khai 7 hợp đồng quy mô lớn tại một số tỉnh, thành khu vực miền Trung và phía Nam như Gia Lai, TP.HCM, Đồng Tháp... Tại một số công trình, tiến độ thi công bị ảnh hưởng bởi tiến độ giải phóng mặt bằng.

Thứ ba là khó quay vòng vốn. Cụ thể, đối với mỗi công trình, tại giai đoạn thanh toán hợp đồng, nhà thầu xây lắp và nhà thầu tư vấn cùng các bên phải phối hợp kiểm tra, đối chiếu, ký kết đầy đủ giấy tờ, tài liệu liên quan mới có thể hoàn thành thủ tục quyết toán dự án. Do tác động của dịch bệnh, các nhà thầu đều bị hạn chế di chuyển, dẫn đến việc thực hiện thủ tục chậm trễ, ảnh hưởng tới việc xoay vòng vốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khan hiếm nguồn nguyên vật liệu dẫn tới áp lực giá thành tăng cũng là một khó khăn mà Công ty phải đối mặt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Chuyên đề