VASEP: Nguy cơ gãy đổ chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản hiện hữu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Kết quả kết quả khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố ngày 30/8 cảnh báo nguy cơ gãy đổ chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản ngay trước mắt.
Do dịch Covid-19, cá tra nuôi tại ao của DN vượt kích thước do các nhà máy ngừng hoạt động hoặc giảm tối đa công suất (Ảnh: Internet)
Do dịch Covid-19, cá tra nuôi tại ao của DN vượt kích thước do các nhà máy ngừng hoạt động hoặc giảm tối đa công suất (Ảnh: Internet)

Theo đó, 100% doanh nghiệp (DN) khảo sát cho rằng, “3 tại chỗ” chỉ là phương án cầm cự, tạm thời để DN duy trì sản xuất và nếu Chính phủ, các địa phương không có các biện pháp khôi phục khẩn cấp thì nguy cơ đổ vỡ toàn chuỗi sản xuất từ nuôi trồng - khai thác - chế biến - kinh doanh - xuất nhập khẩu đang hiện hữu.

Cho tới nay, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 (mũi 1) của các DN chế biến, xuất khẩu thủy sản trung bình là 40 - 50%. Trong đó, Cà Mau là địa phương có tỷ lệ tiêm nhanh và cao nhất. Hiện nay đã có tới trên 50% nhà máy chế biến cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long và nhà máy chế biến thủy sản ở miền Đông TP.HCM đóng cửa.

Dẫn phản ánh của các DN chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu - ba địa phương dẫn đầu về sản lượng và sản xuất tôm của cả nước, VASEP cho hay, hiện diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp và các tỉnh đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không chỉ việc lưu thông hàng hóa, mua bán con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn mà các nhà máy cũng đã phải giảm công suất chế biến 60 - 70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao.

Nhiều DN cho biết, tính tới thời điểm này, ngành tôm Việt Nam đã trễ nhịp so với cơ hội thị trường, nhưng nếu các địa phương mau chóng có giải pháp kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 8 để phục hồi sản xuất thì vẫn còn cơ hội, giá tôm tăng trở lại. Từ tháng 9 trở đi là thời điểm các nhà máy bước vào cao điểm thu mua nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu nhưng với tình hình hiện tại thì chắc chắn nguồn cung tôm sẽ bị đảo lộn, thiếu hụt cho tới cuối năm, thậm chí kéo dài sang năm 2022.

Với các DN chế biến cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long, theo Hiệp hội, tới 50% DN tại một số địa phương vùng trọng điểm phải đóng cửa. Cá tra nuôi tại ao của DN vượt kích thước do các nhà máy ngừng hoạt động hoặc giảm tối đa công suất. Một số DN nuôi cá tra có thời gian nuôi bị kéo dài, mật độ lớn khiến cá chết hàng chục tấn mỗi ngày…

“Cho tới nay, hầu hết các DN chế biến đều đã cạn nguyên liệu và thành phẩm trong kho nên đã dừng hoàn toàn”, VASEP lo ngại.

Ngoài ra, tại các địa phương ven biển như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, DN đã giảm tối đa công suất chế biến, hoạt động cầm chừng. Cả người dân và DN đều gặp rất nhiều khó khăn do một số cảng cá bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19, tỷ lệ công nhân và người lao động được tiêm vaccine rất thấp, chi phí cho hoạt động “3 tại chỗ” quá cao. Nhiều DN cân nhắc tới phương án sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn nếu trước 15/9 tình hình dịch bệnh ở các địa phương chưa được ngăn chặn và các biện pháp giãn cách xã hội còn tiếp tục kéo dài.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư