Tình trạng tái chiếm mặt bằng cản trở tiến độ nhiều gói thầu xây lắp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (hơn 8.200 tỷ đồng) đã được khởi công hơn 1 năm và 10 gói thầu xây lắp chính của Dự án đang được nhà thầu đồng loạt thi công trên toàn tuyến.

Ông Bùi Thanh Tân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM

Theo đó, các đơn vị thi công đang gấp rút triển khai hoàn thiện công tác cừ, kè và triển khai làm mặt đường giao thông, công trình hạ tầng như nền công viên, hệ thống chiếu sáng dọc tuyến kênh, cây xanh. Nhiều hạng mục của các gói thầu có khối lượng thi công vượt tiến độ, kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, Dự án sẽ về đích đúng dịp lễ 30/4/2025.

Tuy nhiên, Dự án đang gặp một số khó khăn do người dân tái chiếm mặt bằng sau giải tỏa, bồi thường. Trong đó, quận Bình Tân xảy ra nặng nề nhất với hơn 220 trường hợp, Quận 12 có 14 trường hợp, huyện Bình Chánh có 2 trường hợp và quận Tân Bình có 1 trường hợp. Do tính chất Dự án có chiều dài tuyến trải qua nhiều quận, huyện, công tác phối hợp với chính quyền địa phương khi bàn giao mặt bằng, bảo đảm an toàn mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều hộ dân lợi dụng dựng bạt, tôn, rào lưới, kê hiên tái chiếm, khiến công tác thi công bị ảnh hưởng. Nhà thầu bị cản trở, mất nhiều thời gian để huy động thiết bị, nhân sự.

Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đều mong muốn UBND các quận chỉ đạo các phường nhanh chóng bàn giao mặt bằng đã xử lý để Chủ đầu tư tiếp nhận bảo quản, triển khai thi công. Như vậy, các nhà thầu mới bảo đảm thi công đồng bộ, đúng kế hoạch, đưa Dự án về đích như yêu cầu.

Chuyên đề