(BĐT) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, trước ngày 15/6/2021, Bộ Công Thương trình lại Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Tuy vậy, thông tin với Báo Đấu thầu, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương cho biết, hiện Dự thảo Quy hoạch vấn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa trình Thủ tướng Chính phủ.
Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, điện tái tạo sẽ được ưu tiên phát triển (ảnh minh họa: Internet)

Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, điện tái tạo sẽ được ưu tiên phát triển (ảnh minh họa: Internet)

Dự thảo Quy hoạch điện VIII từng được trình Chính phủ hồi cuối tháng 3/2021 sau khi Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua nội dung Quy hoạch. Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của bản quy hoạch này, lãnh đạo Chính phủ khi đó chưa xem xét, phê duyệt.

Nêu rõ lý do về sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch, tại Thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực tại cuộc họp liên quan đến Dự thảo Quy hoạch điện VIII vừa qua chỉ rõ, đây là quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong hệ thống quy hoạch ngành quốc gia.

“Việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện Quy hoạch điện VIII là cần thiết với mục đích đạt chất lượng tốt nhất, phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng của đất nước, xác định quy mô phát triển hợp lý hệ thống điện quốc gia qua từng thời kỳ để có giá bán điện hợp lý nhất và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế”, Thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phải rà soát, đánh giá kỹ thêm về hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia; khả năng cung ứng điện tối đa trong trường hợp có và không có ràng buộc về truyền tải công suất các nguồn điện.

Rà soát kỹ, toàn diện về danh mục nguồn và lưới điện đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh (kể cả danh mục đã được cơ quan có thẩm quyền chính thức bổ sung quy hoạch); phân tích kỹ về tiến độ của các dự án đầu tư đang triển khai để làm cơ sở cân đối, tính toán phù hợp trong Quy hoạch điện VIII. Đồng thời, rà soát quy mô phát triển nguồn điện, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu từng thời kỳ, nhất là đến năm 2030, không để xảy ra nguồn điện dự phòng không hợp lý…

Bên cạnh đó, rà soát quy định về cơ quan chủ trì xây dựng cơ chế đấu thầu để lựa chọn các chủ đầu tư thực hiện các dự án điện bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ Chính phủ giao tại Nghị quyết 140/NQ-CP ngày 20/10/2020.

Bổ sung xem xét quy định các tiêu chí về các dự án quan trọng, ưu tiên trong Quy hoạch qua từng thời kỳ; rà soát quy mô và phân bổ hợp lý không gian phát triển các nguồn điện, nhất là nguồn điện LNG trong Quy hoạch, bảo đảm lợi thế cạnh tranh, tối ưu trong phát triển hệ thống điện.

Ngoài ra, làm rõ mối liên hệ về phát triển nguồn và lưới điện giữa Quy hoạch điện VIII và các quy hoạch tỉnh đang được các địa phương tổ chức lập; xem xét thêm về việc xử lý Trung tâm Điện lực Kiên Lương theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu các nội dung trên, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương lấy thêm ý kiến tham gia của các bộ ngành, cơ quan có liên quan về dự thảo Quyết định phê duyệt, hoàn thiện hồ sơ trình lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/6/2021.

Tuy vậy, trao đổi với Báo Đấu thầu ngay 15/6, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết: “Hiện Dự thảo Quy hoạch điện VIII vẫn chưa trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công Thương vẫn đang lấy ý kiến của các cơ quan liên quan”.

Trong một số góp ý gần đây liên quan đến Dự thảo Quy hoạch điện VIII cũng chỉ ra, Dự thảo Quy hoạch chưa đáp ứng Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, trong đó có vấn đề tỷ trọng năng lượng tái tạo; vấn đề điện than; thách thức nguồn vốn đầu tư…

Trước đó, trong các báo cáo góp ý của một số doanh nghiệp lớn trong ngành điện như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cũng có nhiều lo ngại với các nội dung được đưa ra trong Dự thảo Quy hoạch.