Thêm dấu hiệu cho thấy FED khó giảm lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, tốc độ tăng trưởng việc làm và tiền lương tăng đáng kinh ngạc trong tháng 5 đã củng cố niềm tin của giới đầu tư rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian dài.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo mới đây của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, khu vực phi nông nghiệp tăng 272.000 việc làm trong tháng 5/2024, cao hơn đáng kể so với mức đồng thuận của Phố Wall là 190.000 việc làm và cao hơn nhiều so với mức tăng trong tháng 4/2024 là 165.000 việc làm. Ngoài ra, thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng 4,1% trong 12 tháng qua, cao hơn dự báo của Phố Wall.

Ngoài việc báo hiệu một thị trường lao động vẫn sôi động, dữ liệu trên cũng củng cố thêm việc FED không cần phải vội vàng hạ lãi suất.

Khi lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của FED, có rất ít bằng chứng cho thấy lãi suất cao hơn đang gây nguy hiểm cho các thước đo chung về tăng trưởng kinh tế.

"Tôi hơi bối rối khi cân nhắc xem khi nào FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tôi tin chắc rằng, cả hai thành phần trong "nhiệm vụ kép" của FED đều không chỉ ra sự cần thiết phải bắt đầu cắt giảm và lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có nghĩa là không có gì có thể xảy ra trong năm nay", Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab, cho biết. "Nhiệm vụ kép" của FED đòi hỏi phải duy trì cả việc làm đầy đủ và giá cả ổn định.

Ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4% trong tháng 5/2024, thị trường lao động vẫn có vẻ sôi động. Tuy nhiên, lạm phát vẫn đang cao hơn mục tiêu của FED.

Ngay sau khi báo cáo Cục Thống kê Lao động Mỹ được công bố, giới đầu tư đã giảm đặt cược vào khả năng FED giảm lãi suất vào tháng 9 xuống còn khoảng 56%, từ mức 70% của ngày hôm trước - theo công cụ FedWatch của CME Group. Khả năng FED có đợt giảm lãi suất thứ hai vào tháng 12/2024 giảm còn khoảng 50% từ mức khoảng 68% của ngày hôm trước.

Chuyên đề