(BĐT) - Chính phủ nhiều nước trên thế giới đang nỗ lực trợ giúp các công ty phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, chưa bao giờ thế giới lại chứng kiến một làn sóng doanh nghiệp bên bờ vực phá sản như hiện nay.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo nghiên cứu của công ty bảo hiểm thương mại Euler Hermes của Mỹ, “Covid-19 đang tạo ra một quả bom hẹn giờ về mất khả năng thanh toán”. Euler Hermes dự báo số doanh nghiệp phá sản trong năm 2020 trên thế giới sẽ tăng 35% so với năm 2019.

Công ty chuyên cung cấp bảo hiểm cho các giao dịch tài chính - Euler Hermes nhấn mạnh, thế giới sẽ chứng kiến kỷ lục về tỷ lệ doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với tỷ lệ phá sản tăng 57% so với năm 2019 - thời điểm đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện. Con số này cũng dự kiến tăng 45% ở Brazil, 43% ở Anh và 41% ở Tây Ban Nha; trong khi ở Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh, số doanh nghiệp phá sản được dự báo sẽ tăng 20%.

Tình trạng mất khả năng thanh toán của một công ty có thể kéo theo rất nhiều công ty khác do mất khách hàng, không được thanh toán hay buộc phải tìm nhà cung cấp khác với giá cao hơn.

Euler Hermes cho rằng, “quy mô kinh doanh của công ty nộp đơn xin phá sản càng lớn thì khả năng gây ra tình trạng domino càng cao”.