(BĐT) - Thương vụ IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Saudi Arabia được dự báo là đợt IPO lớn nhất trong lịch sứ. Tuy nhiên, theo tờ Financial Times và New York Times, thương vụ này có thể bị hoãn ít nhất sang năm 2019.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Số vốn huy động được từ thương vụ IPO của Saudi Aramco sẽ được dùng để đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia – mục tiêu trọng tâm của chương trình cải cách Vision 2030 của Thái từ Mohammed bin Salman.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Saudi Aramco cho biết hãng đang tiếp tục xem xét các lựa chọn cho việc niêm yết cổ phiếu, đồng thời nói rằng “những quyết định phù hợp sẽ được thực hiện đúng tiến độ”. Song tuyên bố không đưa ra thông tin về thời gian cụ thể.

Dưới đây là 3 lí do có thể khiến các nhà đầu tư phải chờ đợi lâu hơn để có thể sở hữu cổ phiếu công ty này

1. Quy mô và sự phức tạp của thương vụ

Saudi Aramco dự kiến chỉ bán 5% cổ phần để huy động 100 tỷ USD, vượt qua tất cả mọi IPO trong lịch sử, bao gồm cả thương vụ IPO trị giá 25 tỷ USD của hãng Alibaba vào năm 2014.

Ngoài quy mô của thương vụ, Saudi Aramco muốn tiến hành IPO trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước và ít nhất trên một sàn giao dịch nước ngoài như London hay New York. Điều này sẽ gây ra những rủi ro về mặt pháp lý.

Trước đó, Alibaba và Facebook trong năm 2012, đã mất từ 6 – 9 tháng để hoàn thành các quy trình chuẩn bị và tuân thủ quy định trước khi IPO.

“Nếu không có quyết định nào được đưa ra trong tháng 4, thương vụ IPO của Saudi Aramco chắc chắn sẽ bị lùi lại sang năm 2019 bởi cần thời gian để hoàn tất các thủ tục”, một nguồn tin thông thạo IPO cho biết.

2. Hi vọng giá dầu cao hơn

Sau khi sụt giảm xuống mức 26 USD/thùng vào đầu năm 2016, giá dầu đã tăng lên mức 60 USD/thùng hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn so với mức 100 USD/thùng vào năm 2014. Giá dầu tăng sẽ giúp cho Aramco trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

“Saudi Aramco có lẽ muốn chờ giá dầu cao hơn bởi điều này có thể nâng định giá của công ty”, James Reeve, trưởng chuyên gia kinh tế của Samba Financial Group cho biết. “Hầu hết các dự báo đều cho thấy giá dầu sẽ tăng cao vào năm 2019”.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, dẫn đầu là Saudi Arabia, cùng với các đồng minh như Nga đã cắt giảm sản lượng để giảm nguồn cung dầu toàn cầu. Tháng 11/2017, các nước này đã đồng ý thống nhất tiếp tục cắt giảm sản lượng tới cuối năm 2018.

Tuy nhiên, chờ đợi giá dầu tăng cao có thể là một chiến lược đầy rủi ro. Ủy ban Năng lượng Quốc tế IEA cho biết sản lượng dầu từ Mỹ, Brazil, Nauy đã đạt mức kỷ lục và “có thể cung ứng đầy đủ nhu cầu thế giới cho đến năm 2020”.

3. Nâng hạng thị trường chứng khoán Saudi Arabia

Saudi Aramco sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước là Tadawul ở Riyadh. Tuy nhiên trước khi tiến hành IPO, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia – Al Falih cho biết, nước này đang chờ sàn Tadawul được Công ty Morgan Stanley Capital International (MSCI) nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Nếu MSCI hài lòng với cải cách thị trường, việc nâng hạng sẽ giúp thị trường chứng khoán Saudi Arabia hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và thu hút hàng chục tỷ USD ngoại tệ.