(BĐT) - Bỗng nhiên, Bitcoin có vẻ hơi nhàm chán.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Có vẻ hơi khó tin, nhưng sau đà tăng giá hơn 1.400%  trong năm 2017 với những biến động lên xuống thất thường, “cơn điên” Bitcoin dường như đã hạ nhiệt, ít nhất cho đến hiện tại. Trong tháng vừa qua, Bitcoin được giao dịch quanh mức giá từ 8.000 USD đến 11.000 USD – một biên độ nhỏ so với “tiêu chuẩn” của riêng đồng tiền số này. Bên cạnh đó, số lượt tìm kiếm liên quan đến Bitcoin trên internet tụt dốc, cho thấy sự quan tâm của mọi người đã giảm xuống.

“Đám đông công chúng cuối cùng đã nhận ra Bitcoin không phải là một khoản đầu tư ít rủi ro và thu lợi nhanh”, Lucas Nuzzi – chiến lược gia cao cấp tại Digital Asset Research cho biết.

Quãng thời gian yên tĩnh từ đầu năm đến nay đã cho thấy đầu tư theo “mốt nhất thời” dễ đến và dễ đi nhanh tới mức nào. Trong khi đó, các tin xấu liên tục đến với các nhà đầu tư tiền số.

Mới đây, Google cho biết sẽ cấm tất cả những quảng cáo có liên quan đến tiền số, tương tự với động thái của Facebook hồi tháng 1. Các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan và Bank of America đều cấm hoạt động giao dịch tiền số qua thẻ tín dụng. Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) tăng cường siết chặt thị trường tiền số. Hồi đầu tháng này, Allianz Global Investors nhận định “giá trị nội tại của tiền số là bằng 0”.

Theo Google Trends, số lượng tìm kiếm có chứa từ khóa “Bitcoin” đã giảm 82% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 12/2017. Các nội dung Tweet liên quan tới Bitcoin đạt đỉnh vào ngày 7/12 với 155.600 dòng trạng thái mỗi ngày, hiện nay đã giảm xuống còn khoảng 63.000 dòng trạng thái, theo BitInfoCharts. Trong khi đó, lượng giao dịch Bitcoin đã giảm 60% so với mức kỷ lục đạt được trong ngày 13/12/2017, theo Blockchain.info.

“Câu chuyện về Bitcoin khá đơn giản. Nó đã tăng lên nhanh chóng và rồi xuống còn nhanh hơn. Nhà đầu tư đổ xô vào nó muộn màng bị thiêu đốt. Giờ họ đang ở trong bóng tối và tự hàn gắn vết thương của họ. Và những người mơ mộng khác suy nghĩ làm thế nào để có thể giàu lên nhanh chóng đã nhận thức được sâu sắc rằng những gì đi lên chắc chắn sẽ đi xuống, và có lẽ Bitcoin không phải là con đường để làm giàu”, Roger Kay – Chủ tịch hãng nghiên cứu Endpoint Technologies Associates Inc cho biết.

Mặc dù vậy, vẫn có những người đặt niềm tin vào tiền số. Theo một số người có kiến thức về vấn đề cho biết, tỷ phú quỹ dự phòng – Alan Howard đã có những khoản đầu tư cá nhân đáng kể vào tiền số trong năm ngoái, và có kế hoạch đầu tư nhiều tiền hơn thế nữa vào các loại tài sản số mà công nghệ Blockchain đứng sau.

Trong khi đó, Coinbase cho biết hiện sàn vẫn có hơn 20 triệu tài khoản, dù không rõ chính xác bao nhiêu tài khoản hoạt động gần đây. Bên cạnh đó, nên nhớ rằng Bitcoin sau khi tăng giá 84 lần vào năm 2013 đã sụt giảm ngay trong tuần tiếp đó và giữ nguyên cho đến khi tăng vọt trong năm 2017.