Các số liệu kinh tế của Trung Quốc từ xưa tới nay thường bị giới đầu tư cũng như các chuyên gia nghi ngờ về mức độ chính xác. Hiện tại, mối nghi ngờ này lại dấy lên khi số liệu GDP của quốc gia này xuất hiện một cách "mượt mà" bất thường.
Số liệu GDP Trung Quốc quá dễ đoán?

Số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 6 quý gần đây như sau: 7,1%, 7,2%, 7,0%, 7,0%, 6,9% và 6,8%.

Kể từ năm 2011 tới nay, giá dầu biến động từ 35 USD/thùng tới 114 USD/thùng, xuất khẩu của Trung Quốc trồi sụt liên tục và thị trường chứng khoán bất ổn với những rung động khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Vậy nhưng, trung bình trong thời kỳ này, tốc độ tăng trưởng của GDP Trung Quốc thay đổi 0,2 điểm phần trăm mỗi quý, ít hơn một nửa so với 9 quốc gia còn lại trong Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Số liệu GDP Trung Quốc quá dễ đoán? ảnh 1

Biến động GDP mỗi quý của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc là quốc gia có biến động thấp nhất

“Các số liệu có biến động rất nhịp nhàng mà chúng ta không hề thấy ở bất kỳ một nền kinh tế lớn nào khác. Nếu các số liệu kinh tế không đáng tin, nó sẽ ảnh hưởng tới cách nhìn của nhà đầu tư về tổng thể chính sách chung của nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc thiếu tính chính xác cũng khiến giới chức Trung Quốc khó khăn hơn khi đưa ra các chiến lược”, Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics (London) cho biết.

Khó để có thể đo lường bất kỳ nền kinh tế nào lớn và phức tạp như Trung Quốc, đặc biệt là khi quốc gia này đang trong quá trình cải tổ. Tuy nhiên, những thay đổi rất nhỏ và đều đặn trong số liệu GDP được công bố khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng về chất lượng của việc thống kê.

Trong tháng 1/2016, Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, ông Vương Bảo An đã lên tiếng bảo vệ tính chính xác, đáng tin cậy của số liệu GDP được công bố. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, thông tin ông đang bị điều tra tham nhũng được công bố. Hiện tại, vị trí của ông đã được thay thế bằng một cố vấn thân cận với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo ĐTCK