(BĐT) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại quý I/2022 diễn ra chiều 30/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản xuất công nghiệp nước ta đã được khôi phục ở hầu hết các ngành.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo ông Hải, trong quý I, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều gia tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, nối lại chuỗi cung ứng.

Về giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, giá trị tăng thêm của ngành tăng 7,07% trong quý I, tăng cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (quý I/2021 tăng 6,44%), đóng góp 2,42 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng góp vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 7,79%, đóng góp 2,05 điểm phần trăm. Ngành khai khoáng tăng trưởng 1,23% (trong đó, khai thác than tăng 3,2% và quặng kim loại tăng 5%), đóng góp 0,04 điểm phần trăm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao như: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ, quặng và hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên; sản xuất máy móc và thiết bị văn phòng…

Tuy vậy, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, quá trình phục hồi sản xuất cũng gặp một số trở ngại do nguyên vật liệu khan hiếm, giá tăng cao kìm hãm sự gia tăng sản lượng sản xuất. Cùng với đó, lao động ở một số ngành chưa hoàn toàn trở lại làm việc đã tác động đến khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Về triển vọng hoạt động sản xuất công nghiệp thời gian tới, Lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào một số yếu tố.

Trước hết là sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và việc triển khai các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của Việt Nam được thực thi một cách đầy đủ với thuế quan ưu đãi hơn cùng những cam kết về tạo thuận lợi giảm thiểu các rào cản.

Hai là làn sóng chuyển dịch đầu tư để tái cơ cấu chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài với quy mô sản xuất lớn và mạng lưới khách hàng rộng khắp.

Bên cạnh đó, gói phục hồi kinh tế với các chính sách hỗ trợ sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ở những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh…