(BĐT) - Mới đây, nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio đã "gióng lên hồi chuông cảnh báo" sau khi Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990. Ông cảnh báo thực chất thì mặc dù giá trị danh mục của nhà đầu tư tăng lên, tài sản của họ không tăng nhiều đến vậy.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

"Một số người mắc sai lầm khi nghĩ rằng mình đang giàu lên nhanh chóng. Họ nhìn vào giá tài sản bùng nổ mà không để ý sức mua đang bị bào mòn nhanh như thế nào. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người giữ tiền mặt", ông Dalio viết trên LinkedIn. .

Ray Dalio là tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới - Bridgewater Asscociates. Từ lâu, ông đã nổi tiếng với quan điểm không nên nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước ồ ạt "in tiền" như hiện nay. Theo ông, trong thời kỳ giá cả tăng nhanh như hiện nay, quan trọng là cần phải xem bạn có thể mua được những gì với số tiền mình có trong tay.

"Khi cung tiền và tín dụng được tạo ra nhiều như hiện nay, giá trị của tiền sẽ đi xuống, vì thế bạn có thêm tiền không đồng nghĩa bạn có thêm sức mua hay có thêm đáng kể tài sản. In tiền không làm cho chúng ta giàu hơn nếu như số tiền đó không được dùng để đẩy tăng năng suất của nền kinh tế", ông Dalio viết.