Mức độ ô nhiễm không khí tại một số thành phố lớn của Trung Quốc trong những ngày gần đây đang ở mức báo động rất cao, thậm chí có nơi còn vượt gấp 100 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 19/12, tại Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, chỉ số PM 2,5 (chỉ số dùng để đo hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) đã tăng lên tới 1.000 microgrm/mét khối. Trong khi đó, theo khuyến cáo của WHO được công bố hàng năm, chỉ số PM 2,5 trung bình không nên vượt quá 10 microgram/mét khối. Như vậy, so với quy định cho phép của WHO, mức độ ô nhiễm tại đây đã cao gấp 100 lần.

Vào cuối tuần trước, 22 thành phố ở Trung Quốc đã đưa ra mức báo động đỏ - mức cảnh báo cao nhất về mức độ ô nhiễm không khí hiện nay. Giới chức Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo tới người dân trong những ngày mức độ ô nhiễm lên cao. Theo đó, mọi người được khuyến cáo hạn chế tham gia giao thông hoặc xây dựng, đồng thời nên sử dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tại thủ đô Bắc Kinh, chỉ số PM 2,5 ở mức 212 microgram/mét khối. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát tình trạng ô nhiễm đáng báo động tại đây. Theo đó, 1.200 nhà máy đã được yêu cầu phải dừng hoặc giảm xả khí thải ra môi trường bằng cách tạm ngừng hoạt động sản xuất.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Thiên Tân đã phải dừng hàng chục chuyến bay và đóng cửa tất cả các tuyến đường cao tốc sau khi thành phố này bị phát hiện chìm trong một làn khói bụi dày đặc. Chỉ số PM 2,5 tại Thiên Tân đã lên tới 334 microgram/mét khối trong ngày 19/12.

Mức độ cảnh báo ô nhiễm không khí ngày càng trở nên phổ biến hơn tại khu vực trung tâm công nghiệp phía bắc của Trung Quốc, nhất là khi nhu cầu năng lượng vào mùa đông, với nguồn nguyên liệu đầu vào là than đá, đang lên cao vào mùa đông.

Một số hình ảnh về tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc trong những ngày gần đây:

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 1
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 2
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 3
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 4
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 5
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 6
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 7
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 8
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 9
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 10
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vượt quy chuẩn của WHO 100 lần ảnh 11
Theo Dân trí