Nhiều nhà thầu không đủ năng lực nhưng lại tham gia cùng lúc quá nhiều gói thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khi tham gia đấu thầu, chúng tôi thấy có tình trạng nhiều nhà thầu mặc dù năng lực ở mức hạn chế, nhưng lại cùng lúc tham dự nhiều gói thầu. Có thời điểm một nhà thầu tham dự cùng lúc gần 10 gói thầu, ở nhiều địa bàn trải dài tại nhiều địa phương, như đang “đấu dạo” để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Ông Lê Chí Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Slighting Việt Nam

Hiện chưa có quy định pháp lý nào điều tiết việc nhà thầu tham gia nhiều gói thầu cùng lúc. Mặt khác, nhờ đấu thầu qua mạng nên nhà thầu có cơ hội tiếp cận nhiều gói thầu ở nhiều nơi, nhiều địa bàn khác nhau cùng một lúc. Bên cạnh đó, một số ngân hàng thời gian qua có chính sách cởi mở hơn trong việc cung cấp bảo lãnh ngân hàng, cam kết cung cấp tài chính tham gia gói thầu. Trước đây, để được ngân hàng cung cấp bảo lãnh ngân hàng, cam kết tín dụng, nhà thầu phải nộp tiền gửi vào ngân hàng hoặc có tài sản tín chấp tương đương với giá trị bảo lãnh. Tuy nhiên, hiện một số ngân hàng áp dụng hình thức cấp hạn mức tín dụng cho nhà thầu, doanh nghiệp vay mà không cần tài sản bảo đảm. Khi tham gia đấu thầu, nhà thầu chỉ cần yêu cầu ngân hàng làm bảo lãnh dự thầu, cam kết tín dụng qua hình thức online, tự động và chỉ mất chi phí rất nhỏ…

Điều này giúp nhà thầu có thể “đấu dạo” nhiều hơn ngay cả khi không đủ khả năng đáp ứng nếu cùng lúc trúng thầu. Với việc tham dự thầu nhiều, hồ sơ dự thầu có sự trùng lắp về nhân sự, máy móc… khiến các bên mất thêm thời gian để chứng minh, làm rõ. Từ đó, xuất hiện nhiều hơn tình trạng thương thảo không thành công do nhà thầu chỉ có khả năng đáp ứng được năng lực ở một vài gói thầu. Có trường hợp tại bước thương thảo hợp đồng, để “từ chối” trúng thầu, nhà thầu xếp hạng 1 tìm cách đưa ra các yêu cầu, điều kiện thanh toán, tạm ứng với chủ đầu tư, đổ lỗi cho việc thương thảo không thành công là do phía chủ đầu tư để thoái thác trách nhiệm. Chưa tính tới khả năng nhà thầu tham dự thầu để nhằm mục đích thu lợi bất chính từ việc tham dự thầu. Tình trạng này làm mất thời gian trong đấu thầu, gây nhiễu loạn, mất đi cơ hội của nhà thầu có năng lực thật và tham dự thầu nghiêm túc.

Chuyên đề