Nhiều khó khăn phát sinh liên quan thủ tục, trượt giá khi thi công điện chiếu sáng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong năm 2023, Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM thực hiện nhiều gói thầu quản lý, vận hành và duy tu bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn TP.HCM. Các gói thầu này khi triển khai hợp đồng đều vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đối với công tác quản lý, vận hành duy tu bảo dưỡng hệ thống đèn tín hiệu giao thông, việc triển khai các gói thầu phát sinh nhiều vấn đề.

Ông Huỳnh Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM

Thực tế, các hạng mục công việc có sử dụng bộ đèn Led tín hiệu giao thông (đây là một trong những hạng mục, công tác chính, có giá trị lớn của các gói thầu) bị vướng mắc về chứng nhận hợp quy và dán nhãn năng lượng. Cụ thể, tháng 5/2023, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản điều chỉnh một số nội dung liên quan tới yêu cầu về chứng nhận hợp quy, nhưng đến tháng 10/2023 mới có văn bản hướng dẫn. Việc hướng dẫn thực hiện chưa kịp thời làm kéo dài thời gian thương thảo, ký phụ lục hợp đồng, nhiều công việc phải điều chỉnh và dồn áp lực tiến độ lên vai nhà thầu.

Mặt khác, khi triển khai các gói thầu thi công xây lắp, cung cấp vật tư, nhà thầu cũng gặp nhiều khó khăn do phát sinh chi phí vì trượt giá. Đặc biệt, các loại vật tư, nguyên vật liệu liên tiếp tăng giá trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến công tác điều hành, thực hiện nhiều hợp đồng đã ký kết trước đó của chúng tôi.

Chuyên đề