(BĐT) - Công ty CP Vinachem Việt Nam tham dự nhiều gói thầu mua phân bón. Hiện nay, chúng tôi có một số gói thầu dù đã hoàn thành xong hợp đồng khoảng 1 năm nhưng chưa được chủ đầu tư (CĐT) thanh toán. Điều này đang gây bất lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của Công ty.
Nhà thầu gặp khó khi chủ đầu tư chây ì thanh toán ảnh 1

Ông Nguyễn Hùng Thắng, Giám đốc Công ty CP Vinachem Việt Nam

Trong khi đó, khi tham dự thầu, nhà thầu phải nộp bảo lãnh dự thầu, đến khi ký kết hợp đồng nhà thầu phải có bảo lãnh thực hiên hợp đồng. Tuy nhiên, hiện pháp luật về vấn này lại chưa quy định CĐT cũng phải bảo lãnh thanh toán hợp đồng nhằm đảm bảo an toàn vốn cho nhà thầu. Như vậy là CĐT không có ràng buộc gì. Lợi dụng “lỗ hổng” này, nhiều CĐT đã kéo dài thời gian thanh toán theo cam kết của hợp đồng đối với nhà thầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà thầu.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho nhà thầu, tôi cho rằng, pháp luật cần bổ sung chế tài đối với những CĐT chây ì thanh toán cho nhà thầu nhằm tránh đẩy rủi ro về một phía. Thực tế cũng cho thấy, có hiện tượng một số hồ sơ mời thầu đưa ra tiêu chí bất lợi cho nhà thầu khi yêu cầu nhà thầu phải nộp bản cam kết chấp nhận thanh toán theo tiến độ giải ngân của ngân hàng với thời gian dài.

Điển hình như tại hồ sơ mời thầu Gói thầu Mua sắm phân bón đợt 2 năm 2021 do Công ty TNHH MTV 74 thuộc Tổng công ty 15 (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) mời thầu mới đây đã yêu cầu nhà thầu nộp bản cam kết chấp nhận thanh toán theo tiến độ giải ngân của ngân hàng với thời gian 3 năm. Tương tự, tại Gói thầu số 2 Mua phân bón năm 2021 do Chi nhánh Công ty 75 thuộc Binh đoàn 15 mời thầu cũng yêu cầu nhà thầu nộp bản cam kết chấp nhận thanh toán theo tiến độ giải ngân của ngân hàng với thời hạn 3 năm… Tiêu chí này cho thấy, CĐT đã đẩy rủi ro về phía nhà thầu khi phải cam kết chấp nhận thanh toán trong thời gian dài, trong khi trên thực tế hiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp và kéo dài 2 năm qua đã khiến tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của nhiều nhà thầu vô cùng khó khăn.