Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ sẵn sàng bơm thanh khoản cho Credit Suisse

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 15/3, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) cho biết, Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sỹ - hiện đang có tình hình tài chính tốt và sẽ được cung cấp thêm thanh khoản nếu cần thiết.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tuyên bố chung từ Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sỹ và SNB khẳng định, Credit Suisse "đáp ứng các yêu cầu về vốn và thanh khoản" và Ngân hàng trung ương sẽ can thiệp nếu tình hình thay đổi. Các cơ quan quản lý cũng cho biết, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank tại Mỹ vào tuần trước không tạo ra "rủi ro ảnh hưởng trực tiếp" tới các ngân hàng Thụy Sỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cổ phiếu của Credit Suisse giảm hơn 20% trong phiên 15/3. Ngân hàng này trước đó đã trì hoãn công bố báo cáo thường niên và cho biết, đã tìm thấy "điểm yếu quan trọng" trong báo cáo tài chính của những năm trước.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Quốc gia Arab Saudi - cổ đông lớn nhất của Credit Suisse - cho biết không thể cung cấp thêm vốn cho Credit Suisse vì vấn đề pháp lý.

Mối lo ngại về Credit Suisse xuất hiện sau sự sụp đổ của SVB và Signature Bank. Ngày 12/3, giới chức Mỹ đã công bố kế hoạch bảo đảm cho tất cả tiền gửi ở hai ngân hàng này cũng như cung cấp thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Sự sụt giảm cổ phiếu của Credit Suisse hôm 15/3 càng làm dấy lên những lo ngại về sự bền vững của hệ thống ngân hàng. Cổ phiếu của những ngân hàng lớn tại châu Âu và Mỹ, bao gồm Deutsche Bank và Citigroup, cũng đi xuống như nhiều cổ phiếu ngân hàng địa phương.

Những rạn nứt trong hệ thống ngân hàng thương mại đang xuất hiện sau nhiều đợt tăng lãi suất chóng mặt của các ngân hàng trung ương toàn cầu để chống đỡ với lạm phát.

Thông báo từ các nhà quản lý Thụy Sỹ được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp về chính sách tiền tệ tiếp theo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ có cuộc họp vào tuần tới./.

Chuyên đề