(BĐT) - Theo kế hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về lao động, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước giai đoạn 2017 - 2020 tại 11 doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Tỉnh vào quý IV/2021, trong đó có Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh. Nhà thầu này đã thực hiện hàng chục gói thầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong những năm qua. Trong đó, nhiều gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng và chỉ có duy nhất Hoàng Anh tham dự.
Thời gian gần đây, hầu hết các gói thầu xây dựng mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh trúng thầu đều chỉ có nhà thầu này tham dự. Ảnh: Nhã Chi

Thời gian gần đây, hầu hết các gói thầu xây dựng mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh trúng thầu đều chỉ có nhà thầu này tham dự. Ảnh: Nhã Chi

Từ đầu năm 2016 trở lại đây, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh được công bố trúng khoảng 70 gói thầu trong lĩnh vực xây dựng với tổng giá trúng thầu hơn 316 tỷ đồng. Với vốn điều lệ chỉ 1,5 tỷ đồng, riêng năm 2017, Hoàng Anh được công khai trúng 19 gói thầu với tổng giá 78,5 tỷ đồng. Con số này trong năm 2018 tăng lên 86 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, quy mô trúng thầu của Hoàng Anh suy giảm. Cụ thể, tổng giá trúng thầu năm 2019 là 63,8 tỷ đồng, năm 2020 đạt 29,9 tỷ đồng và từ đầu năm 2021 đến nay là hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các gói thầu mà Công ty được lựa chọn thực hiện đều chỉ có một mình doanh nghiệp này tham dự. Trong đó, nhiều gói thầu có tỷ lệ giảm giá qua đấu thầu chưa đến 1%.

Đơn cử, Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động chỉ có Hoàng Anh tham dự và trúng thầu với giá 6,83 tỷ đồng, thấp hơn 30 triệu đồng so với giá gói thầu.

Hay Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tạo vốn xây dựng nông thôn mới tại xã Hồng Quang, huyện Ân Thi cũng chỉ có Hoàng Anh tham dự và trúng thầu với giá 5,8 tỷ đồng (đạt tỷ lệ giảm giá 0,7%).

Phần lớn các gói thầu Hoàng Anh trúng thầu thời gian gần đây đều do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Hưng Yên làm bên mời thầu. Đây cũng là đơn vị tư vấn được huyện Kim Động và nhiều chủ đầu tư khác trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giao thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu cho hàng trăm gói thầu tại địa phương. Với mục tiêu tăng cường minh bạch thông tin, giảm chi phí và nâng cao tính cạnh tranh tại các gói thầu, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Hưng Yên triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, hàng chục gói thầu do đơn vị tư vấn này mời thầu lại là sân chơi riêng cho 1 nhà thầu.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh được thành lập vào tháng 5/2004, địa chỉ tại xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Sau nhiều năm hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, tháng 8/2020, Hoàng Anh chuyển trọng tâm sang mảng xây dựng nhà không để ở. Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Hoàng Anh ở mức 116,5 tỷ đồng, tăng 22% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ phải trả chiếm 90%, tương đương 104,6 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, dù năm 2020 bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 nhưng Hoàng Anh ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về doanh thu, đạt 104,7 tỷ đồng, tăng 60% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế là 0,72 tỷ đồng, gấp 3 lần con số đạt được trong năm 2019.