Đà tăng phi mã của tiền ảo hè này có thể kết thúc trong bi kịch, khi giới chức Trung Quốc bắt đầu ra tay trước nỗi lo bong bóng.
Bitcoin hiện là tiền ảo được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Ảnh:Reuters

Bitcoin hiện là tiền ảo được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Ảnh:Reuters

Tính từ khi lập kỷ lục 4.921 USD ngày 1/9, giá Bitcoin đến nay đã mất 40%, tương đương 20 tỷ USD tổng giá trị. Riêng tuần này, giá giảm 30% khi Trung Quốc bắt đầu phát tín hiệu kiềm chế tiền ảo ngày 8/9. Tiền ảo đã có chuỗi mất giá dài nhất từ tháng 1/2015 – thời điểm giá mỗi đồng chỉ quanh 200 USD.

Hè này, Bitcoin thu hút sự chú ý của thị trường tài chính, khi cộng đồng phát triển tiền ảo áp dụng cơ chế mới để tăng khả năng sử dụng và tránh gây chia rẽ trong giới. Việc này đã khiến sổ cái kỹ thuật số nổi tiếng hơn và giá Bitcoin cũng tăng vọt.

Tuy nhiên, khi Bitcoin lập kỷ lục, giới chức Trung Quốc bắt đầu để ý và ra tay kìm hãm đà tăng này. Ngày 4/9, họ thông báo hoạt động ICO (huy động vốn bằng tiền ảo) là bất hợp pháp. Lệnh cấm này có thể ảnh hưởng đến một phần tư số giao dịch Bitcoin toàn cầu. Trung Quốc hiện đóng góp 23% giao dịch Bitcoin và cũng là quê hương của các nhóm đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Đến thứ Năm tuần này, BTC China – một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Trung Quốc cũng cho biết sẽ ngừng ngay lập tức việc đăng ký tài khoản mới và sẽ tạm dừng hoạt động từ sau 30/9. Huobi.com và OKCoin hôm qua thông báo từ nay đến cuối tháng sẽ báo với người dùng về việc ngừng giao dịch. Họ cũng sẽ dừng việc chuyển đổi từ tài sản kỹ thuật số sang NDT sau ngày 31/10.

Dù vậy, Huobi.com khẳng định chỉ hoạt động liên quan đến NDT mới bị dừng, các dịch vụ khác vẫn bình thường. Bitcoin hôm qua có lúc xuống dưới 3.000 USD. Tuy nhiên, thông tin này đã phục hồi, lên 3.774 USD hiện tại.

Dù vậy, những thông báo trên ám chỉ giới chức Trung Quốc đang đẩy nhanh kế hoạch chấm dứt giao dịch tiền ảo. Hồi đầu tuần, Bloomberg trích lời một nguồn tin thận cận cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch cấm Bitcoin và các tiền ảo khác trên sàn giao dịch trong nước. Lệnh cấm này sẽ chỉ áp dụng với hoạt động trên sàn truyền thống, chứ không phải giao dịch phi tập trung (OTC).

Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là phát súng mở đầu cho việc các chính phủ trên thế giới kiềm chế tiền ảo – công cụ được cho là sử dụng trong lừa đảo và các hoạt động chợ đen. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới tài chính cũng lên tiếng cảnh báo về Bitcoin, như CEO JPMorgan Chase & Co - Jamie Dimon hay tỷ phú đầu tư - Howard Marks.

Theo VnExpress