Lượng kiều hối toàn cầu tăng gần 5% trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tăng gần 5% lên 626 tỷ USD trong năm 2022. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,2% trong năm 2021, và dự kiến sẽ còn chậm lại hơn nữa khi sụt xuống còn khoảng 2% vào năm 2023.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Kiều hối là nguồn thu nhập quan trọng của hộ gia đình đối với người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, giúp xóa đói giảm nghèo, cải thiện kết quả dinh dưỡng và có liên quan đến việc tăng cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh và tăng tỷ lệ nhập học cho trẻ em ở các hộ gia đình khó khăn. Các nghiên cứu cho thấy, kiều hối cũng giúp các hộ gia đình nhận được tiền xây dựng khả năng phục hồi, chẳng hạn như thông qua việc xây dựng nhà ở tốt hơn và đối phó với những thiệt hại do hậu quả của thiên tai.

Theo WB, lượng kiều hối được ghi nhận chính thức đã tăng trong năm 2022 khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, thúc đẩy gia tăng việc làm cho người di cư. Tuy nhiên, giá cả tăng cao đã ảnh hưởng xấu đến thu nhập thực tế của người di cư.

"Những người di cư đã giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng trên thị trường lao động ở các nước sở tại, đồng thời hỗ trợ gia đình họ thông qua kiều hối. Các chính sách bảo trợ xã hội toàn diện đã giúp người lao động vượt qua những bấp bênh về thu nhập và việc làm do đại dịch Covid-19 gây ra", ông Michal Rutkowski - Giám đốc toàn cầu về bảo trợ xã hội và việc làm tại WB cho biết.

Xét theo khu vực, châu Phi là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của các cuộc khủng hoảng kép, bao gồm hạn hán nghiêm trọng, trong khi giá năng lượng toàn cầu và giá hàng hóa lương thực tăng đột biến. Kiều hối đổ về châu Phi cận Sahara ước tính tăng 5,2% lên 53 tỷ USD trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tăng 16,4% của năm ngoái.

Trong khi đó, dòng kiều hối chuyển từ châu Âu đến Trung Á ước tính tăng 10,3% lên 72 tỷ USD trong năm 2022. Sự gia tăng giá dầu và nhu cầu về lao động nhập cư đã làm tăng dòng kiều hối từ Nga đến các nước Trung Á. Đồng thời, sự tăng giá của đồng Rúp so với đồng USD đã khiến các khoản kiều hối từ Nga chuyển về Trung Á đạt giá trị cao hơn khi quy về đồng USD. Đến năm 2023, dòng kiều hối được dự đoán sẽ tăng trưởng vừa phải hơn ở mức 4,2%, do triển vọng yếu hơn đối với các quốc gia gửi kiều hối lớn.

Với các khu vực khác, tăng trưởng dòng kiều hối ước tính đạt 9,3% ở Mỹ Latinh và Caribe, 3,5% ở Nam Á, 2,5% ở Trung Đông và Bắc Phi, và 0,7% ở Đông Á và Thái Bình Dương. Đáng chú ý trong năm 2022, lần đầu tiên một quốc gia duy nhất - là Ấn Độ - đang trên đà nhận được hơn 100 tỷ USD tiền kiều hối hàng năm.

Theo WB, tăng trưởng của dòng kiều hối dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong năm 2023 khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội ở các nước thu nhập cao tiếp tục chậm lại. "Những rủi ro suy thoái vẫn còn đáng kể, bao gồm tình trạng xung đột ở Ukraine ngày càng xấu đi, giá dầu và tỷ giá hối đoái nhiều biến động, cũng như các nước thu nhập cao phải đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu hơn dự kiến", WB nhận định.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư