Lợi nhuận của Saudi Aramco tăng 90% trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hãng dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa công bố mức lợi nhuận quý cao chưa từng thấy kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2019.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cụ thể, lợi nhuận ròng của Saudi Aramco đạt 181,64 tỷ Riyal (tương đương 48,39 tỷ USD) trong quý II, tăng 90% so với mức 95,47 tỷ Riyal đạt được ở cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết sẽ chi 18,8 tỷ USD để trả cổ tức cho quý II, phù hợp với dự kiến trước đó của Công ty, và số tiền này sẽ được giải ngân trong quý II.

Với kết quả trên, Saudi Aramco gia nhập danh sách những hãng dầu mỏ lớn như Exxon Mobil và BP báo lãi lớn hoặc lãi kỷ lục trong quý II. Các công ty này đều hưởng lợi từ sự leo thang của giá dầu thô và khí đốt, khi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga khiến nguồn cung năng lượng trên toàn cầu vốn dĩ đã thắt chặt lại càng thêm phần khan hiếm.

Trong thông báo kết quả kinh doanh, CEO Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết, Công ty dự báo “nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian còn lại của thập kỷ này, bất chấp những dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn”.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Saudi Aramco đã tăng hơn 25%.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới, CEO Nasser bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu đầu tư vào các dự án khai thác năng lượng hoá thạch trên toàn cầu, dẫn tới công suất khai thác dự trữ là “rất hạn chế”. Ông cho biết, Saudi Aramco sẵn sàng nâng sản lượng khai thác dầu lên công suất tối đa bền vững là 12 triệu thùng/ngày nếu được Chính phủ Saudi Arabia yêu cầu.

Saudi Aramco cho biết, tổng sản lượng hydrocarbon trong quý II đạt 13,6 triệu thùng tương đương dầu mỗi ngày. Công ty đang nỗ lực tăng sản lượng từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm năng lượng tái sinh và hydogen cũng như từ dầu thô và khí đốt, nhằm đáp ứng mục tiêu an ninh năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Đầu tư cơ bản của Saudi Aramco trong quý II đạt 9,4 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ 2021. Công ty cho biết sẽ tiếp tục đầu tư cho tăng trưởng, mở rộng màng lọc hoá và phát triển các mảng kinh doanh có dấu ấn carbon thấp.

Tháng 7 vừa qua, hãng Exxon của Mỹ báo khoản lãi quý lớn kỷ lục, với lợi nhuận ròng quý II đạt 17,9 tỷ USD, tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi, các hãng dầu mỏ lớn của châu Âu như Shell và TotalEnergies cũng hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh mẽ của tỷ suất lợi nhuận từ lọc hoá - mảng hoạt động sản xuất ra những sản phẩm như xăng và dầu diesel.

Chuyên đề