Làm thủ tục thanh toán nhanh để khích lệ nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Những năm qua, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi được ghi nhận là chủ đầu tư có hiệu quả cao trong giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ 100%.
Ông Võ Thành Trung, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi

Ông Võ Thành Trung, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi

Để đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, khi Nghị quyết HĐND Tỉnh thông qua về bố trí nguồn đầu tư công, dựa trên danh mục dự án đầu tư (cả chuyển tiếp và khởi công mới) đã đăng ký từ cuối năm trước với UBND Tỉnh, Ban lập kế hoạch chủ động phân khai nguồn vốn từng tháng, từng quý, đồng thời, mời các nhà thầu đến cam kết, bảo đảm kế hoạch giải ngân bằng khối lượng công việc cụ thể. Cứ nửa tháng Ban thực hiện họp trực báo công trình để nắm bắt thông tin, tiếp cận phản ánh về vướng mắc, kịp thời xử lý trong quá trình triển khai.

Đối với giải ngân, Ban chủ động phân kỳ nguồn vốn. Khi nhà thầu đạt khối lượng công việc (giá trị trên 1 tỷ đồng) sẽ tiến hành làm thủ tục thanh toán. Trong 2 ngày, hồ sơ được chuyển đến Kho bạc Nhà nước, tuyệt đối không “ngâm” hồ sơ nhằm thanh toán kịp thời, khuyến khích, động viên nhà thầu và đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đối với giám sát viên hiện trường, nếu nhà thầu gặp khó khăn, thì báo cáo đề xuất xử lý, vượt thẩm quyền phải xin ý kiến giải quyết triệt để, dứt điểm không để kéo dài tiến độ và gây ra điểm “nóng” trên công trường. Đối với các dự án có vướng mắc gây nguy cơ “tắc” giải ngân nguồn vốn, cán bộ hiện trường và bộ phận kế hoạch, kế toán phối hợp đề xuất điều chuyển vốn nội bộ đảm bảo tính liên tục của dòng tiền. Tuy nhiên, cho đến nay, Ban chưa có dự án nào phải điều chuyển vốn, chưa có nhà thầu bị xử lý vì vi phạm cam kết tiến độ, thậm chí, nhà thầu còn chủ động tăng ca, rút ngắn thời gian thi công để sớm nhận được thanh toán tiền từ chủ đầu tư.

Đến cuối tháng 8/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Ban ước đạt khoảng 63% trên tổng số hơn 300 tỷ đồng được giao. Số vốn trên giải ngân cho các dự án đang triển khai và 16 dự án khởi công mới.

Chuyên đề