Làm ăn thua lỗ, Xây dựng hạ tầng Sông Đà thay tướng

(BĐT) - Cổ phiếu SDH của Công ty CP Xây dựng hạ tầng Sông Đà đã có sự thay đổi mạnh cả về thị giá và khối lượng giao dịch sau khi nhóm cổ đông lớn tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường thay mới toàn bộ HĐQT và Ban kiểm soát. 
Công ty Xây dựng hạ tầng Sông Đà gặp khó trong việc huy động vốn triển khai dự án. Ảnh: Tiên Giang
Công ty Xây dựng hạ tầng Sông Đà gặp khó trong việc huy động vốn triển khai dự án. Ảnh: Tiên Giang

Bất chấp việc Công ty đang phải đối mặt với án “hủy niêm yết”, thị giá cổ phiếu đã tăng hơn 33,3% trong vòng 1 tuần, từ 1.800 đồng lên 2.400 đồng/CP.

Đối mặt án hủy niêm yết

Do không đủ năng lực để tham gia dự thầu thi công trong khi phải tiếp tục trích lập dự phòng cho các khoản công nợ quá hạn và chi trả các loại chi phí hoạt động trong kỳ, cổ đông công ty mẹ đã phải ghi nhận mức lỗ 2,48 tỷ đồng trong quý IV/2016, nới rộng thêm mức lỗ lũy kế cả năm lên tới 21,16 tỷ đồng và đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Công ty thua lỗ.

Kết quả kinh doanh quý I/2017 cũng không khác biệt mấy so với năm trước. Công ty tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn và ghi nhận thêm lỗ ròng 2,79 tỷ đồng cho cổ đông công ty mẹ. Về cơ bản, Công ty đang phải đối mặt với án “hủy niêm yết” trên HNX do vi phạm điều kiện thua lỗ trong 3 năm liên tiếp.

Tại thời điểm 31/3/2017, tổng tài sản của Công ty khoảng 505,57 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 81,8% và tập trung chủ yếu vào các khoản phải thu ngắn hạn (238,79 tỷ đồng), hàng tồn kho (148,43 tỷ đồng). Hệ số nợ duy trì ở mức 40%, song do không có doanh thu phát sinh dòng tiền đã khiến cho tình hình tài chính của Công ty trở nên trầm trọng hơn, nhiều khả năng đang trong tình trạng mất thanh khoản và không đủ nguồn tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. 

Quỹ ngoại mạnh tay gom cổ phiếu

Hoạt động kinh doanh yếu kém, không có gì nổi trội, thế nhưng Công ty Xây dựng hạ tầng Sông Đà lại lọt vào tầm ngắm và được các quỹ mạnh tay thu gom cổ phiếu. Theo số liệu cổ đông tổng hợp, 3 quỹ chuyên đầu tư vào doanh nghiệp vốn hóa nhỏ (Small Cap) là Asean Small Value Fund, Asean Deep Value Fund, Lucerne Enterprise Ltd đã liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu của Công ty trong 1 năm trở lại đây. Tính đến thời điểm hiện tại, cả 3 quỹ đã sở hữu tới 46,7% số lượng cổ phần đang lưu hành của Công ty.

Có lẽ, sự hấp dẫn của Công ty đối với quỹ đầu tư đến từ sự đột biến trong hoạt động kinh doanh khi Công ty buộc phải chuyển nhượng dự án bất động sản để thực hiện tái cấu trúc tài chính. Doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư 3 dự án khu công nghiệp gồm Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II - Bắc Ninh nằm sát Quốc lộ 18 có tổng diện tích quy hoạch 479,6 ha, KCN Quốc Tuấn - An Bình (Hải Dương) và Kim Bảng (Hà Nam) có quy mô lần lượt là 180 ha và 300 ha. Công ty cũng đang phát triển một số dự án nhà ở khác như khu thương mại, nhà ở cao tầng tại Biên Hòa, Đồng Nai; Trung tâm thương mại Đồng Khởi; khu nhà ở thấp tầng TP. Bắc Ninh và Dự án tại số 5 Lạc Long Quân, Hà Nội.

Do không có nền tảng kinh doanh vững chắc, Công ty không thể huy động được nguồn vốn để tiếp tục triển khai các dự án. Ngoài Dự án KCN Yên Phong II - Bắc Ninh đã giải phóng mặt bằng được gần 40 ha thì hầu hết các dự án đều phải xin UBND các tỉnh kéo dài tiến độ thực hiện. 

Cổ đông lớn lên tiếng

Ngay sau thời điểm Asean Deep Value Fund công bố thông tin nâng tỷ lệ sở hữu lên 18,03%, Công ty CP Chứng khoán APEC đại diện cho cổ đông lớn sở hữu trên 30% vốn tại Công ty Xây dựng hạ tầng Sông Đà trong 6 tháng liên tục đã triệu tập và tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 17/5/2017. Theo đó, Đại hội đã miễn nhiệm và thay mới 5 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát. Các cổ đông tham dự cũng đã thông qua việc không ủy quyền HĐQT tiến hành chuyển nhượng 3 dự án: KCN Yên Phong II, Dự án số 5 Lạc Long Quân, Hà Nội, Dự án tại Đồng Nai và yêu cầu thông qua ĐHĐCĐ trước khi thực hiện để tránh thất thoát tài sản. Đặc biệt, Nghị quyết ĐHĐCĐ yêu cầu HĐQT mới khi nhận bàn giao Công ty phải kiểm kê tài sản, hợp đồng giao dịch; yêu cầu cơ quan pháp luật làm rõ nếu có chênh lệch với báo cáo tài chính, HĐQT mới truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Cổ đông của Công ty có thể hy vọng về những động thái quyết liệt trong hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp trong thời gian tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn, hoạt động kinh doanh èo uột của Công ty sẽ khó có thể được cải thiện.

Chuyên đề