(BĐT) - Với việc các bang tại Mỹ đang dần mở cửa trở lại, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu “hồi sinh” sau 1 trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất lịch sử.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế trên khắp đất nước, song người Mỹ đã có cảm giác bình thường hơn khi đến nhà hàng, mua sắm, tăng du lịch và mua nhà mới.

Dưới đây là 5 biểu đồ thể hiện mức độ “hồi sinh” của kinh tế Mỹ.

Tần suất di chuyển

Vì nhiều bang đã cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại và dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển, giờ đây người tiêu dùng có nhiều nơi để đi hơn. Dữ liệu từ ứng dụng Apple Maps cho thấy mọi người đi lại nhiều hơn và lái xe nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục làm việc từ xa và lo ngại bị lây virus từ những chuyến tàu điện hay xe bus đông đúc.

Kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu? ảnh 1

Lượng đặt bàn nhà hàng

Ngành công nghiệp nhà hàng tại Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Theo dữ liệu của OpenTable, lượng đặt bàn ở nhà hàng giảm mạnh kể từ khi các bang đưa ra biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa kinh doanh, thậm chí, giảm 100% trong những tuần cuối tháng 3 và hầu hết trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, một số bang đã cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại, giúp gia tăng lượng đặt bàn trong tháng 5. Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy đại dịch có thể chấm dứt đối với ngành dịch vụ thực phẩm tại Mỹ.

Kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu? ảnh 2

Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn

Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, Công ty nghiên cứu khách sạn toàn cầu STR cho biết tỷ lệ lấp đầy các khách sạn ở Mỹ chỉ ở mức hơn 20% trong tháng 4, giảm mạnh so với tỷ lệ lấp đầy hơn 60% trong tháng 2. Đại dịch cũng khiến các chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn tạm thời đóng cửa khi du khách tạm dừng kế hoạch du lịch.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy bắt đầu tăng vào tháng 4 và tháng 5 khi mọi người nối lại du lịch để kinh doanh và giải trí, và nhiều khách sạn mở cửa trở lại.

Kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu? ảnh 3

Lượng khách của đường hàng không

Nhìn vào lượng hành khách đi qua các cổng kiểm soát an ninh của cơ quan an ninh vận tải Hoa Kỳ, có thể thấy ngành hàng không vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Lượng khách đã giảm hơn 80% so với năm ngoái, nhưng đáng chú ý là so với các tháng gần nhất thì lượng khách tháng 5 và tháng 6 đã tăng nhẹ. 

Kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu? ảnh 4

Lượng mua nhà

Khi các lệnh hạn chế được giảm bớt, những người mua nhà tiềm năng đã có thể tiếp tục tìm kiếm một ngôi nhà mới. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp, chỉ số mua nhà thế chấp của hộ gia đình đã giảm hơn 30% trong tháng 4, nhưng hiện tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu mua nhà có thể đang trên đường phục hồi nhanh chóng. 

Kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu? ảnh 5