Khó xác minh tính trung thực của tài liệu dự thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Là đơn vị tư vấn, giúp các bên mời thầu (BMT) lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), đơn vị phát hiện nhiều nhà thầu có các hành vi không trung thực như giả mạo bằng cấp của nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công, hợp đồng tương tự… Các hành vi gian lận này ngày càng tinh vi, khó phát hiện hơn.
Khó xác minh tính trung thực của tài liệu dự thầu ảnh 1

Ông Trần Tử Dũng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Sài Gòn

Một trong những khó khăn khi đánh giá HSDT là xác minh thông tin, hồ sơ của nhà thầu từ bên thứ ba. Đơn cử, theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, số liệu về thuế của doanh nghiệp không cung cấp cho đơn vị bên ngoài mà chỉ cung cấp cho cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an, tòa án... Trong quá trình tư vấn đấu thầu, đơn vị đã đề nghị chủ đầu tư, bên mời thầu gửi văn bản, công văn tới cơ quan thuế để đề nghị xác minh thông tin kê khai của nhà thầu trong HSDT. Tuy nhiên, phía cơ quan thuế không trả lời, hãn hữu có trường hợp trả lời rồi thu hồi. Việc này gây khó khăn cho đơn vị tư vấn trong trường hợp số liệu tài chính của nhà thầu có mâu thuẫn, bất thường.

Một hành vi tinh vi hơn việc làm giả hợp đồng tương tự là các bên có ký hợp đồng, có xuất hóa đơn nhưng không thực hiện công việc theo hợp đồng mà chỉ để lấy năng lực, kinh nghiệm cho nhà thầu. Muốn chứng minh hợp đồng là thật hay giả mạo thì cần có bên thứ ba xác nhận. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc xác minh các hợp đồng này cũng không khả thi.

Theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ tự động trích xuất số liệu báo cáo tài chính kể từ năm 2021 từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thuế điện tử vào hồ sơ năng lực của nhà thầu. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp BMT/đơn vị tư vấn có thể xác minh được số liệu tài chính của nhà thầu. Với các nội dung khác tại HSDT, tiến tới cần có cơ chế phối hợp, phương thức xác minh/đối chiếu từ bên thứ ba để đảm bảo tính chính xác, công bằng, minh bạch trong quá trình xét thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư