#khó khăn
Ảnh minh họa: Internet

Cần nuôi dưỡng niềm tin và năng lực phục hồi của doanh nghiệp

(BĐT) - Báo cáo chuyên đề khảo sát tình hình doanh nghiệp cuối năm 2023 và nhận định bối cảnh kinh doanh năm 2024 của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) chỉ ra, doanh nghiệp kiệt sức là sự thật, đặc biệt sau 2 năm Covid-19 và 2 năm phải đối mặt với những bất ổn của kinh tế vĩ mô toàn cầu.
Thời gian gần đây, nhiều nhà thầu xin chấm dứt thực hiện hợp đồng do khó khăn về tài chính, không còn năng lực để thực hiện. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khó khăn bủa vây, nhiều nhà thầu “bỏ ngang” hợp đồng

(BĐT) - Thời gian gần đây, nhiều nhà thầu xin chấm dứt thực hiện hợp đồng do khó khăn về tài chính, không còn năng lực để thực hiện. Nguyên nhân là sau khi trúng thầu, có nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện như: chậm bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư chậm thanh toán khối lượng đã thực hiện cho nhà thầu, giá vật tư, vật liệu tăng cao… nên nhà thầu “kiệt quệ” về tài chính, càng làm càng lỗ.
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng “bế tắc” thị trường tiêu thụ

(BĐT) - Thị trường bất động sản trong nước giảm sâu, trong khi các dự án đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng triển khai chậm cùng sự khó khăn về vốn của các doanh nghiệp (DN) đã gây tắc nghẽn đầu ra cho chuỗi sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD). Điều này khiến nhiều DN sản xuất VLXD phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất, người lao động bị mất việc làm… 
Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

(BĐT) - Chiều ngày 25/7, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Diễn đàn Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc với chủ đề “Xây dựng văn hóa báo chí, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp vì Việt Nam văn minh, thịnh vượng”.
Doanh nghiệp "mắc kẹt" do quy định về phòng cháy, chữa cháy

Doanh nghiệp "mắc kẹt" do quy định về phòng cháy, chữa cháy

(BĐT) - Tại cuộc làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các hiệp hội doanh nghiệp (DN) về việc cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ các vướng mắc pháp lý làm giảm cơ hội đầu tư của DN, đại diện các DN đồng thanh kêu vướng về quy định phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và đề nghị sớm được tháo gỡ "nút thắt" này.
Toàn cảnh Hội nghị

4 tỉnh phía Bắc đối thoại doanh nghiệp khơi thông nguồn lực phát triển

(BĐT) - Sáng ngày 2/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu tại 4 tỉnh, thành phố phía Bắc: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.
Khó khăn kép của nhà thầu về vật liệu đắp nền

Khó khăn kép của nhà thầu về vật liệu đắp nền

(BĐT) - Tình trạng khan hiếm vật liệu đắp nền đang đẩy nhà thầu vào khó khăn kép. Đó là không có nguồn cung và giá bị đẩy lên quá cao vượt xa so với đơn giá Nhà nước công bố và giá dự thầu tại các gói thầu.
Nhiều thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho nhà đầu tư nhà ở xã hội

Nhiều thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho nhà đầu tư nhà ở xã hội

(BĐT) - Việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là chủ trương mà Đảng, Nhà nước khuyến khích, để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, những quy định hiện hành đối với đầu tư NOXH lại chưa thực sự mang tính khuyến khích, thậm chí còn gây nhiều khó khăn, phiền hà.
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” cần tháo gỡ

(BĐT) - Trong thời gian gần đây, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay. Trong đó, một số nội dung “nóng” được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị gồm: cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng do tác động của Covid-19, biến động giá cả vật liệu xây dựng bất thường; cơ chế hỗ trợ giảm thuế, tiền thuê đất…
Theo VSA, doanh nghiệp sản xuất thép đang có lượng hàng tồn kho lớn (ảnh: Internet)

Doanh nghiệp thép đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức

(BĐT) - Thông tin tại Toạ đàm “Tháo gỡ khó khăn để ngành thép phát triển bền vững” diễn ra ngày 22/6, ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, các doanh nghiệp (DN) thép trong nước sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn, thách thức và những yếu tố bất ổn trong 6 tháng cuối năm 2022.
Đề nghị xem xét giảm chi phí logistics, hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch Covid-19

Đề nghị xem xét giảm chi phí logistics, hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch Covid-19

(BĐT) - Trong văn bản của Bộ Công Thương gửi Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Dịch vụ logistics Việt Nam; Hiệp hội Cảng biển Việt Nam; các đơn vị quản lý, khai thác cảng biển cũng như các DN vận tải biển (hãng tàu) cùng các Trung tâm logistics hôm nay (10/8), Bộ đề nghị các đơn vị này xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi chung tay hỗ trợ DN vượt đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết thúc Hội nghị trực tuyến ngày 8/8/2021

Thủ tướng Chính phủ: “Sẽ thành lập Tổ Công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

(BĐT) - Phát biểu kết thúc Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2021 diễn ra hôm nay (8/8), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sẽ thành lập Tổ Công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhằm vừa chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Khó khăn lớn nhất trong việc triển khai “3 tại chỗ” là cơ sở hạ tầng của DN không đủ điều kiện đáp ứng công tác phòng chống dịch, chi phí thực hiện lớn... Ảnh: Internet

Doanh nghiệp đề xuất giải pháp thực hiện “mục tiêu kép”

(BĐT) - Tại cuộc làm việc trực tuyến giữa Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương với các hiệp hội và doanh nghiệp (DN) ngành chế biến chế tạo mới đây, hầu hết các DN cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.