4 tỉnh phía Bắc đối thoại doanh nghiệp khơi thông nguồn lực phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng ngày 2/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu tại 4 tỉnh, thành phố phía Bắc: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông giữa VCCI và các địa phương đã ký kết tại Hạ Long, Quảng Ninh vào hồi tháng 7 năm ngoái. Thỏa thuận kết nối này là một sáng kiến mới thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh liên kết vùng, tiểu vùng, tăng cường phối hợp khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái, giúp mở rộng không gian phát triển kinh tế mới, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chủ trương phát triển vùng của Đảng và Nhà nước với tầm nhìn dài hạn hình thành một khu vực kinh tế năng động, một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Để triển khai thỏa thuận này, trước đó, vào ngày 28/2/2023, VCCI và 4 địa phương đã tổ chức hội nghị tại Hưng Yên để kiện toàn bộ máy hoạt động như: thành lập Hội đồng Kết nối tiểu vùng, Hội đồng Doanh nghiệp vùng… để điều phối việc thực hiện liên kết trong các lĩnh vực; hoạch định kế hoạch hành động... Giai đoạn đầu sẽ tập trung vào kết nối, phối hợp các hoạt động cụ thể, với sự điều phối của Hội đồng Vùng và Ban thư ký, có ý nghĩa như một thử nghiệm góp phần thực hiện Nghị quyết 57/NQ-CP ngày 21/4/2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế - xã hội.

Cụ thể, việc kết nối tập trung vào 8 lĩnh vực: Liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư; Liên kết trong giao thông và logictics; Liên kết trong chuỗi cung ứng sản xuất; Liên kết trong phát triển du lịch, dịch vụ; Liên kết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Liên kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực; Liên kết trong bảo vệ môi trường; Liên kết trong nông nghiệp và chế biến nông sản và ứng dụng công nghệ cao.

Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên là 4 địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế và cũng là khu vực tập trung đông các khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Theo ước tính sơ bộ, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn 4 địa phương đạt khoảng 46 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 12,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Về lợi thế của từng địa phương trong tiểu vùng, Hải Phòng là có cảng biển lớn quốc tế, sân bay; Quảng Ninh là cửa khẩu trên bộ và trên biển liên thông với thị trường Trung Quốc; Hưng Yên và Hải Dương có nguồn nhân lực dồi dào, nông sản… Khu vực này có các tuyến đường kết nối cao tốc cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh)…

Khi chuỗi liên kết được hình thành, một không gian phát triển mới sẽ được mở ra, tạo thành một khu vực kinh tế động lực tăng trưởng, phát triển năng động, phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, với diện tích gấp 3 lần Hà Nội, 5 lần TP.HCM và 8 lần TP. Đà Nẵng.

Tại hội nghị đối thoại lần này, các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện các bộ, ban ngành tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong vùng khi thực hiện các hoạt động thương mại xuyên biên giới để đề xuất các giải pháp tháo gỡ, xây dựng chính sách tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hợp tác công - tư giữa chính quyền và doanh nghiệp.

"Mặc dù ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, tăng cường tính minh bạch trong chính sách thương mại, đồng thời thiết lập các cơ chế để giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đã đạt được nhiều thành công, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận; song thực tế cho thấy, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu", ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI nhận xét.

Tham luận tại Hội nghị, đại diện Ban Pháp chế của VCCI chia sẻ báo cáo tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại 4 tỉnh, thành phố từ một số kết quả điều tra doanh nghiệp của VCCI.

Đại diện lãnh đạo địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng khó khăn chung mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã và đang gặp phải liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành, ngân hàng và tín dụng, logistics và vận tải… Từ đó, nhiều đại biểu đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực thi chính sách và thực hiện thủ tục hành chính về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới. Đại diện Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI

Dù ghi nhận nhiều bước tiến trong chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính thời gian qua, chúng ta cũng cần nhìn nhận một thực tế rằng không gian cải thiện vẫn rất lớn, đặc biệt trong khía cạnh cung cấp thông tin, giải đáp các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng chính sách pháp luật.

Trước tình trạng ấy, việc doanh nghiệp tham gia tích cực hơn vào hoạt động đối thoại, góp ý chính sách là rất quan trọng. Điều này sẽ góp phần tạo ra các quy định pháp luật gắn với thực tiễn, giảm các chi phí tuân thủ và từ đó thuận lợi hóa hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyên đề