Chính phủ thúc xử lý vướng mắc các dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu được Chính phủ giao cho Bộ Y tế tại Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 trực tuyến với địa phương.
Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Ảnh Internet
Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Ảnh Internet

Liên quan đến việc xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gần đây nhất, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 355/TB-VPCP ngày 25/10/2022 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Hai dự án trọng điểm này được phê duyệt chủ trương đầu tư gần chục năm nay, dự kiến hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến nay dù đã trải qua 3 nhiệm kỳ mà vẫn chưa thể bàn giao, đưa vào khai thác sử dụng. Nguyên nhân là do vướng mắc về cơ chế thanh quyết toán đối với phần khối lượng phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC), giá dự toán theo thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công vượt trên 10% dự phòng so với giá trị hợp đồng ban đầu. Do đó, các dự án phải tạm dừng thi công, dù đã thực hiện xong từ 90 - 98% khối lượng công việc của nhiều hạng mục.

Bộ Y tế đã nhiều lần họp bàn với các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… để tìm giải pháp tháo gỡ; trong đó có đề xuất cho phép điều chỉnh một số điều khoản hợp đồng EPC, thanh toán hợp đồng và điều chỉnh giá trị hợp đồng xây lắp của 2 dự án theo khối lượng thực tế được nghiệm thu, đơn giá thanh toán được điều chỉnh theo thời điểm thi công được nghiệm thu, tuy nhiên theo quy định hiện hành chưa có quy định về việc điều chỉnh hợp đồng EPC…

Đồng thời, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện các dự án đến hết năm 2024; chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tiếp tục ưu tiên cân đối vốn cho các dự án; Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ các vướng mắc kể trên.

Tháng 9/2022, Thủ tướng đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa các dự án xây dựng cơ sở 2 của các bệnh viện tuyến Trung ương tại tỉnh Hà Nam, trong đó có 2 dự án “treo” này.

Tại cuộc làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam sau chuyến thị sát, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những vướng mắc, khó khăn, nhất là sai sót từ khâu lập dự án, tư vấn thiết kế, thẩm định, ký kết hợp đồng, thi công xây lắp... dẫn đến đội vốn, chậm tiến độ kéo dài; đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, vướng mắc này.

Thủ tướng yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm Tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư Pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác.

Là đơn vị thụ hưởng Dự án, ông Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện rất nóng lòng chờ đợi dự án sớm hoàn thành, được đưa vào sử dụng để giảm tải cho cơ sở tại Hà Nội. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu khám chữa bệnh có xu hướng gia tăng đột biến, tạo áp lực lên cơ sở vật chất hiện hữu. Để đảm bảo Cơ sở 2 có thể đi vào hoạt động ngay khi được bàn giao, Bệnh viện cần có sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ nhân lực.

Chuyên đề