Khó khăn kép của nhà thầu về vật liệu đắp nền

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tình trạng khan hiếm vật liệu đắp nền đang đẩy nhà thầu vào khó khăn kép. Đó là không có nguồn cung và giá bị đẩy lên quá cao vượt xa so với đơn giá Nhà nước công bố và giá dự thầu tại các gói thầu.
Ông Đào Quang Huy, Phó Giám đốc phụ trách Công ty CP Xây dựng Xuân Quang

Ông Đào Quang Huy, Phó Giám đốc phụ trách Công ty CP Xây dựng Xuân Quang

Tại Khu tái định cư Hòa Khương do Công ty CP Xây dựng Xuân Quang đang tham gia thi công, đơn giá đất nền theo Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố giá là 36.000 đồng/m3, tính cả quãng đường vận chuyển từ mỏ về công trình là 91.000/m3 chặt. Tuy nhiên, hiện nay nhà thầu đang phải mua với giá 130.000/m3 rời. Sau khi nhân với hệ số lu 1,24, giá vật liệu này tăng khoảng 5 lần so với giá công bố.

Dẫu vậy, có nguồn vật liệu để mua với giá cao phục vụ cho dự án còn là may mắn. Có những dự án, chúng tôi không thể thi công vì không tìm ra nguồn cung vật liệu. Để có vật liệu, nhà thầu phải huy động đủ các kênh ở địa phương lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, chuyển tiền cho đơn vị khai thác mỏ trước để đặt cọc mua vật liệu nhưng không phải khi nào cũng có.

Là nhà thầu đang thi công nhiều dự án lớn ở các địa phương trên cả nước, nhờ chủ động được thiết bị, máy móc thi công, nhân công nên Xuân Quang vẫn có lãi, nhưng thấp. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng, tình trạng khan hiếm vật liệu khiến Nhà thầu phải trả hoàn ứng một gói thầu vì thi công không kịp tiến độ và quá thời hạn vay ưu đãi từ nguồn vốn nước ngoài. Để dự án không chậm tiến độ, uy tín nhà thầu không bị ảnh hưởng bởi lý do khách quan, chúng tôi rất mong địa phương có hướng giải quyết sớm về nguồn cung và quản lý chặt chẽ giá vật liệu đầu vào nhằm tạo điều kiện cho nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình.

Chuyên đề