(BĐT) - Thời gian gần đây một số doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) đã tung ra nhiều cách thức bán trái phiếu nhằm thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh lãi suất hấp dẫn, trái phiếu cũng được quảng bá rầm rộ trên nhiều phương tiện truyền thông, qua đó phần nào cho thấy nhu cầu vốn lớn của DN. Nhà đầu tư đưa ra quyết định “xuống tiền” chỉ vì lãi cao mà không tìm hiểu kỹ về DN có thể gặp nhiều rủi ro.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cố định 12%/năm để đầu tư dự án. Ảnh: Lê Hiếu

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cố định 12%/năm để đầu tư dự án. Ảnh: Lê Hiếu

Chiêu thức mới, lãi suất cao

Một số DN có lãi suất trái phiếu cao như Công ty CP Hoa Phú Thịnh phát hành thành công 3.130 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cao nhất 12,9%/năm để đầu tư Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Quận 2, TP.HCM). Hay Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm phát hành thành công 690,99 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cố định 12%/năm để đầu tư dự án khu du lịch...

Ngoài sức hút từ mức lãi suất cao gấp đôi so với lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay, nhiều loại trái phiếu cũng được liên tục quảng bá trên các phương tiện mạng xã hội, website đầu tư…

Có thể kể đến như trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt - MTV của Tập đoàn Tân Hoàng Minh được quảng bá rầm rộ trên facebook thời gian qua. Hai sản phẩm trái phiếu được giới thiệu là D’BON A cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán và D’BON B cho nhà đầu tư có nhu cầu với số tiền đầu tư tối thiểu 50 triệu đồng. Trái phiếu có thời hạn đa dạng từ 1 - 48 tháng với mức lãi suất lên đến 11,5%/năm tùy thuộc vào thời gian đầu tư. Tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán kiêm đại lý phát hành trái phiếu, đăng ký và lưu kỹ là Công ty CP Chứng khoán Agribank. Đại lý quản lý tài khoản và tài sản bảo đảm là Ngân hàng VietinBank. Hay một thành viên khác của tập đoàn này là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil tung ra sản phẩm trái phiếu với lãi suất lên đến 11,2%. Các sản phẩm này cũng được chia ra cho cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư có vốn từ 100 triệu đồng.

Thậm chí có những DN như Tập đoàn VSETGROUP chào bán trái phiếu có lãi suất lên tới 18,8%/năm. Các sản phẩm trái phiếu của công ty này được truyền thông tràn ngập trên các website về đầu tư, tin tức.

Cảnh báo rủi ro

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, trái phiếu lãi suất 12 - 13% thường là của những DN được các ngân hàng và công ty chứng khoán làm dịch vụ tư vấn bảo lãnh phát hành đánh giá có độ rủi ro cao.

Mức độ rủi ro càng cao hơn cho các trái chủ trong bối cảnh nhiều DN đang khó khăn do dịch Covid-19. Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 24/8 vừa qua, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết thiếu dòng tiền đang là vấn đề lớn nhất của DN trong ngành. Nhiều DN không còn tiền để trả lãi vay, trả nợ, duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động do các dự án không thể triển khai đúng tiến độ, phải dừng công trình xây dựng, giao dịch bị sụt giảm mạnh.

Liên quan đến cách thức chào bán, trao đổi với Báo Đấu thầu, Công ty Luật TNHH HOANGANH IBC cho biết, theo quy định hiện hành, các công ty được quyền quảng bá phát hành trái phiếu qua các kênh thông tin đại chúng sau khi được Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán ra công chúng. Nhưng đối với trường hợp phát hành trái phiếu riêng lẻ, tổ chức phát hành và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác không được quảng cáo việc chào bán trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc công bố thông tin không được chứa đựng nội dung có tính chất quảng cáo hoặc mời chào mua trái phiếu được chào bán riêng lẻ. Bên cạnh đó, TPDN chào bán riêng lẻ chỉ được giao dịch, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư chiến lược; không được quyền bán lại cho công chúng, các nhà đầu tư không được xác định là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, trừ trường hợp thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Trọng tài hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát đi thông tin việc thị trường đang xuất hiện tình trạng “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, xuất hiện trường hợp một số tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian chào mời và phân phối TPDN riêng lẻ tới các nhà đầu tư cá nhân chưa đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chính vì vậy, mặc dù, cơ quan quản lý đã tăng cường nhiều biện pháp giám sát các tổ chức kinh doanh chứng khoán trong việc tư vấn và chào bán TPDN riêng lẻ ra thị trường nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư loại trái phiếu này.