(BĐT) -  Công ty TNHH Xây lắp 19/5 là nhà thầu chuyên thi công xây lắp trong lĩnh vực xây lắp điện. Công ty đang triển khai nhiều hợp đồng cải tạo và phát triển lưới điện tại các tỉnh thành miền Trung và phía Nam như Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Tháp... Trước diễn biến của dịch bệnh, các hợp đồng này cũng bị ảnh hưởng phần nào.
Hụt nguồn lao động, giá nhân công tăng gấp 2 - 3 lần ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Lân,

Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp 19/5

Trước tiên phải kể đến khó khăn trong việc huy động nhân sự thi công. Đặc thù các gói thầu xây lắp ngành điện thường yêu cầu thời gian thi công ngắn ngày. Các hợp đồng mà Công ty đang triển khai đều có thời gian thực hiện hợp đồng khoảng từ 90 - 120 ngày. Theo đó, đòi hỏi số lượng lớn lao động thi công cùng lúc, để đáp ứng tiến độ, có những ngày cắt điện, số lượng nhân công cần sử dụng cho một công trình lên tới 100 - 150 người. Diễn biến kéo dài của dịch bệnh hiện đang là nguyên nhân chính dẫn đến khan hiếm nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện các gói thầu, mặt khác, đây đồng thời là nguyên nhân khiến giá nhân công tăng gấp 2 - 3 lần.

Bên cạnh đó, nhà thầu cũng gặp khó về vốn, do khó hoàn thiện các thủ tục thanh quyết toán dự án. Đơn cử như công trình mà nhà thầu đang triển khai tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dù đã hoàn thành hơn 3 tháng, song chưa thể quyết toán. Do tác động của dịch bệnh dẫn đến việc hạn chế di chuyển, Nhà thầu không thể thực hiện thủ tục đo đạc khối lượng hoàn công và các thủ tục liên quan đến thanh quyết toán công trình.

Về tình hình kinh doanh năm 2021, tính đến thời điểm hiện tại, doanh thu Công ty ghi nhận chỉ đạt bằng 70% so với cùng kỳ năm trước.