(BĐT) - Phòng Quản lý đô thị thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 1 Thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn Led kết hợp đô thị thông minh (các trục chính đô thị). Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT đưa ra một số tiêu chí không đúng quy định của pháp luật đấu thầu khi nêu rõ tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa, thiết bị cung cấp cho Gói thầu.
Gói thầu số 1 Thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn Led kết hợp đô thị thông minh (các trục chính đô thị) tại thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) có dự toán là 8,679 tỷ đồng. Ảnh: NC st

Gói thầu số 1 Thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn Led kết hợp đô thị thông minh (các trục chính đô thị) tại thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) có dự toán là 8,679 tỷ đồng. Ảnh: NC st

Gói thầu nêu trên được Phòng Quản lý đô thị thành phố Hồng Ngự phát hành HSMT từ ngày 13 - 23/12/2021; áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ; giá dự toán là 8,679 tỷ đồng.

Sau khi HSMT được phát hành rộng rãi, một nhà thầu phản ánh, HSMT đưa ra một số tiêu chí không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu đèn đường Led 120W có các tiêu chí: driver (trình điều khiển) Sunnova; Led chính hãng cung cấp CO (giấy chứng nhận xuất xứ) và CQ (giấy chứng nhận chất lượng) từ Malaysia năm 2021; bộ đèn được đóng gói trong hộp carton có in logo nhãn hiệu Sunnova để dễ dàng cho việc nhận biết thương hiệu. Ngoài ra, đối với đèn đường Led 150W, HSMT đưa ra yêu cầu: “Nhà sản xuất Sunnova đạt chứng nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015”; “Led chính hãng cung cấp CO và CQ từ Malaysia năm 2021”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, HSMT đưa rõ tiêu chí nhãn hiệu hàng hóa là “Sunnova” như trên là hạn chế cạnh tranh. Nhà thầu phân tích, với quy mô và tiêu chí, thông số kỹ thuật của đèn Led tại Gói thầu thì hiện nay có nhiều hãng đèn, thương hiệu đèn có thể đáp ứng được và các hãng đèn đều được sản xuất theo tiêu chuẩn và các thông số chuẩn quốc tế, kết nối vào nhiều driver khác nhau. Trong khi đó, các driver thông dụng hiện nay đều là các phần mềm được thiết kế mở để có thể tương thích với các loại đèn, hãng đèn.

Ngoài ra, theo Nhà thầu, việc cung cấp CO và CQ của các hàng hóa, thiết bị đèn Led của Gói thầu phụ thuộc vào việc các nhà thầu sẽ lựa chọn cung cấp hàng hóa, thiết bị có chủng loại như thế nào để đưa vào hồ sơ dự thầu (HSDT), từ đó cung cấp các CO và CQ theo các hàng hóa đó. Việc HSMT nêu rõ CO và CQ phải từ “Malaysia” là tiêu chí bó buộc, hạn chế cạnh tranh, khiến cho nhiều nhà thầu khó có thể tham gia được.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Phòng Quản lý đô thị thành phố Hồng Ngự cho biết, do không có kinh nghiệm nên Bên mời thầu đã ký Hợp đồng với Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Kiến trúc Xanh Việt Nam làm đơn vị tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT của Gói thầu này. Trước phản ánh của nhà thầu, Bên mời thầu tiếp nhận thông tin và sẽ trao đổi với đơn vị tư vấn để xem xét lại các tiêu chí đưa ra trong HSMT.

Theo chuyên gia đấu thầu, việc nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hoá trong HSMT là một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu. Pháp luật đấu thầu cho phép trường hợp không thể mô tả chi tiết hàng hóa theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ thì được nêu nhãn hiệu, catalogue của một sản phẩm cụ thể để tham khảo, minh họa cho yêu cầu về kỹ thuật của hàng hóa nhưng phải ghi kèm theo cụm từ “hoặc tương đương” đồng thời phải quy định rõ nội hàm tương đương với hàng hóa đó về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, tiêu chuẩn công nghệ và các nội dung khác (nếu có).