Với tổng quy mô danh mục 2 quỹ đạt ngưỡng gần 1 tỷ USD, hoạt động cơ cấu này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới biến động thị trường và được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tháng 12 tới đây là thời gian MV Index Solutions (MVIS) và FTSE Russell sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý 4 của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) và FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF).

Dựa trên số liệu tạm tính đến ngày 12/11, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) dự đoán về khả năng điều chỉnh danh mục cơ cấu của 2 quỹ nói trên.

Theo đó, FTSE ETF sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào 3/12 và giao dịch từ ngày 6–17/12. MBKE dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của FTSE ETF trong kỳ cơ cấu này. Những mã dự kiến được xem xét thêm vào danh mục sẽ là cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang với số lượng mua vào là hơn 857.000 cổ phiếu; DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng với số lượng mua vào là 1,5 triệu cổ phiếu và NLG của Đầu tư Nam Long với số lượng mua vào hơn 2 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, STB và VIC có thể được quỹ này mua nhiều nhất, thêm lần lượt 10,4 triệu cổ phiếu và 3,6 triệu cổ phiếu; VCB, VJC, KBC, KDH, HSG cũng sẽ là những cổ phiếu dự báo được mua vào trong kỳ cơ cấu tới của FTSE ETF.

Trong khi đó, sẽ có 16 cổ phiếu dự báo bị FTSE bán mạnh gồm VHM 4,2 triệu cổ phiếu, MSN 2,2 triệu cổ phiếu, VRE 4 triệu cổ phiếu, ... Tại thời điểm 15/11, tổng tài sản của quỹ đạt 402 triệu USD.

Hai quỹ ETF ngoại quy mô gần 1 tỷ USD sẽ mua cổ phiếu nào nhiều nhất trong kỳ cơ cấu quý 4? ảnh 1

Đối với V.N.M ETF, quỹ này sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào 10/12 và giao dịch từ ngày 13-17/12. MBKE dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại trong kỳ cơ cấu này. Trong khi đó, những mã được dự kiến được xem xét thêm vào danh mục sẽ là HDC của Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (HoSE: HDC) và VCG của Vinaconex (HoSE: VCG). Dự kiến, hai cổ phiếu này sẽ được V.N.M ETF mua vào lần lượt 415.000 cổ phiếu và 2 triệu cổ phiếu.

Hai quỹ ETF ngoại quy mô gần 1 tỷ USD sẽ mua cổ phiếu nào nhiều nhất trong kỳ cơ cấu quý 4? ảnh 2

Ở chiều ngược lại, V.N.M ETF có thể bán mạnh các mã như VCB 1,4 triệu cổ phiếu, SBT 1 triệu cổ phiếu; SSI bị bán hơn 800.000 cổ phiếu; HNG bị bán hơn 700.000 cổ phiếu... Tại thời điểm 15/11, tổng tài sản của quỹ đạt 587,4 triệu USD.

Theo VnEconomy