Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng 20/3 tại cảng Nam Hải Đình Vũ (TP. Hải Phòng), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng), Công an TP Hải Phòng đã khám xét 1 container 20 feet chứa rất nhiều ngà voi nhập lậu từ châu Phi.
Lô hàng ngà voi nhập lậu được Hải quan Hải Phòng bắt giữ, kiểm tra sáng ngày 20/3.
Lô hàng ngà voi nhập lậu được Hải quan Hải Phòng bắt giữ, kiểm tra sáng ngày 20/3.

Theo đó, lực lượng chức năng đã tập trung kiểm đếm, nhưng hết buổi sáng vẫn chưa hoàn tất.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá có 6 container có dấu hiệu nghi vấn, thì có 3 container có dấu hiệu nghi vấn, rủi ro rất cao.

Lô hàng này xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Do đó, ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và tiến hành kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng.

Kết quả khám xét phát hiện trong 1 container chứa rất nhiều ngà voi thuộc Phụ lục I của Công ước Cites nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Ước tính, số lượng ngà voi bị bắt giữ đợt này lên đến nhiều tấn. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay.

Hiện lực lượng chức năng đang xử lý lô hàng theo quy định pháp luật.

Chuyên đề