• Lo ngại giấy phép con trong hoạt động vận tải nội bộ

  25/05/2021 10:00

  (BĐT) - Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô. Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là việc bổ sung quy định Giấy phép hoạt động vận tải nội bộ. Một số ý kiến kiến nghị bỏ quy định này vì sẽ gây trở ngại cho hoạt động đầu tư.
 • Gói thầu hơn 137 tỷ đồng tại Bình Phước: Cài “giấy phép con”, 1 nhà thầu tham dự

  16/04/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý các dự án TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa mở Gói thầu Thi công xây dựng (xây dựng và thiết bị) thuộc Dự án Xây dựng đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ đường Nguyễn Bình đến Quốc lộ 14 và đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Trần Phú). Biên bản mở thầu ghi nhận, chỉ có một nhà thầu tham dự thầu. Một số nhà thầu cho rằng, gói thầu này không cạnh tranh là hệ quả tất yếu của tiêu chí tại hồ sơ mời thầu (HSMT).
 • Gói thầu thi công đê tại Ninh Thuận: Yêu cầu “giấy phép con”, hạn chế nhà thầu

  19/02/2021 09:38

  (BĐT) - Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Đê cửa sông Phú Thọ, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận vừa hoàn thành mở thầu. Trước đó, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một số nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu xác nhận khảo sát hiện trường là tiêu chí hạn chế nhà thầu.
 • Cắt giảm giấy phép con, cuộc chiến không ngừng nghỉ

  31/12/2020 14:00

  (BĐT) - Ngày nay, Việt Nam đã có một vị thế, tầm vóc mới trên “sân chơi” toàn cầu, là “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư quốc tế nhờ những nỗ lực không ngừng trong hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó có việc cắt giảm giấy phép con tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) phát triển…
 • Gian truân xin... “giấy phép con”

  24/09/2020 14:00

  (BĐT) - Có đồng hành cùng nhà thầu đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn thiện thủ tục lập hồ sơ dự thầu mới thấy nhiều khi đây là hành trình gian truân và bất khả thi. Trong khi đó, không ít gói thầu yêu cầu “giấy phép con”, đa số là những yêu cầu về mỏ khai thác, bãi đổ thải…
 • Sửa Luật Giao thông đường bộ: Chồng chéo và có nhiều “giấy phép con”

  22/05/2020 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mặc dù đã được Bộ Giao thông vận tải tổ chức lấy ý kiến nhiều lần, tuy nhiên đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) và hiệp hội vẫn cho rằng còn nhiều quy định chồng chéo và điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh vận tải làm gia tăng gánh nặng cho DN.
 • Gia Lai: Lộ diện nhà thầu trúng gói thầu cài cắm “giấy phép con”

  30/12/2019 16:00

  (BĐT) - Gói thầu Xây dựng Kè chống sạt lở sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) từng bị Báo Đấu thầu phản ánh tình trạng cài cắm “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu (E-HSMT). Những nhà thầu không thể xoay xở được “giấy phép con” là văn bản chấp thuận đổ thải của công trường có xác nhận của chính quyền địa phương đã bị loại.
 • Cài cắm “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu

  20/12/2019 14:00

  (BĐT) - Phản ánh của nhiều nhà thầu cho thấy tình trạng “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu (HSMT) đang khá phổ biến. Những tiêu chí gây tranh cãi về việc hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu thường mang tính cục bộ, địa phương. 
 • Cắt giảm giấy phép con đang “nguội” dần

  16/05/2019 10:00

  (BĐT) - Tính đến hết tháng 4/2019, hầu hết các bộ chưa có đánh giá về mức độ chuyển biến thực chất và hiệu quả thực tế của việc cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD), thủ tục kiểm tra chuyên ngành (TTKTCN) năm 2018. 
 • Không để quy hoạch bị lạm dụng làm giấy phép con

  25/10/2018 14:00

  (BĐT) - Mặc dù còn có ý kiến khác nhau nhưng các đại biểu Quốc hội đều cơ bản tán thành với Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch. 
 • Tạo thuận lợi cho các công ty kiểm toán

  26/06/2018 08:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý. Theo đó, Bộ này đề xuất đơn giản hóa một số điều kiện, thủ tục trong kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng, kiểm toán độc lập.
 • Sắp ban hành “công cụ” cắt giảm giấy phép con

  19/12/2017 10:00

  (BĐT) - Dự kiến trong tuần này, Dự thảo Nghị định về kiểm soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hoàn thiện trình Chính phủ xem xét, ban hành. 
 • Chẩn bệnh “sợ cạnh tranh”, “nghiện quản lý”

  04/10/2017 10:00

  (BĐT) - Tại Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia diễn ra ngày 3/10, đa số ý kiến cho rằng, các cơ quan quản lý dường như luôn bị ám ảnh về nhu cầu quản lý, thậm chí bị bệnh “nghiện quản lý”. Tư duy cố hữu này là một trong những nguyên nhân khiến năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn hạn chế.
 • Lực cản cắt giảm giấy phép con

  29/09/2017 10:00

  (BĐT) - Ai cũng biết việc cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) không phù hợp sẽ làm cho môi trường kinh doanh trở nên thông thoáng hơn, cởi trói cho sự phát triển của doanh nghiệp (DN), xoá bỏ được cơ chế xin - cho. 
 • “Cú huých” cắt giảm giấy phép con

  25/09/2017 14:00

  (BĐT) - Hành động mạnh mẽ của Bộ Công Thương khi đưa ra phương án cắt giảm, đơn giản hóa gần 700 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc Bộ này quản lý giai đoạn 2017 - 2018 đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN). 
 • Kinh tế tháng 8 chuyển biến rõ nét

  31/08/2017 07:30

  (BĐT) - Kinh tế tháng 8 đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Lúc này, khả năng hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng của năm 2017 đã rõ ràng hơn, tất nhiên vẫn cần sự tiếp tục nỗ lực cao, không lơ là, chủ quan của tất cả các bộ, ngành, địa phương trong các tháng còn lại của năm.
 • Xuất khẩu gạo, tốn 20.000 USD để có giấy phép con có phải là sự thật?

  24/02/2017 09:48

  Theo nhận định của một số chuyên gia, xuất khẩu gạo dường như đang trở thành sân chơi của các “ông lớn”, có ưu thế trên thị trường, đủ khả năng áp đặt các điều kiện bất lợi cho các chủ thể khác, đặc biệt là nông dân. Trong khi đó, những "ông nhỏ" đang khốn khó vì... giấy phép con.
 • Cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài: Vi phạm nguyên tắc của TPP?

  22/08/2016 14:00

  (BĐT) - Nhà thầu nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam đã trải qua quá trình đánh giá, chọn lọc, dù là vốn nhà nước hay nguồn vốn khác. Tuy nhiên, họ chỉ được phép hoạt động xây dựng (HĐXD) tại Việt Nam sau khi được cấp giấy phép HĐXD. Nội dung của việc cấp phép này là gì và liệu đây có phải là một thủ tục cần thiết?

chuyên đề

Kết nối đầu tư