(BĐT) - Là nhà thầu thường xuyên dự các gói thầu xây dựng dân dụng được mời thầu qua mạng, chúng tôi nhận thấy, ở nhiều bên mời thầu (BMT), tình trạng “vẽ” ra “giấy phép con” để làm khó nhà thầu khá phổ biến. Tất cả những gói thầu như vậy đều chỉ có số ít nhà thầu tham gia.
Cần giảm thiểu “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu ảnh 1

Giám đốc Công ty TNHH MTV Bách Nhân Việt Dương Đình Đức

Đơn cử như một gói thầu xây dựng trường mầm non tại huyện Krông Năng (tỉnh Đắc Lắc), hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu nhà thầu phải có cam kết hoặc xác nhận của chủ mỏ về trữ lượng hoặc năng lực cung cấp đủ cho công trình hoặc các tài liệu chứng minh khả năng cung cấp của mỏ vật liệu. Các mỏ vật liệu chính phải đáp ứng tính pháp lý theo quy định. Ngoài ra, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có khảo sát thực địa và có văn bản thỏa thuận về vị trí khai thác đất đắp hoặc có hợp đồng nguyên tắc mua đất đắp với đơn vị được cấp giấy phép khai thác mỏ đất trên địa bàn.

Tại Gói thầu Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lại yêu cầu có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp vật liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có tài liệu chứng minh nguồn cung cấp là hợp pháp (giấy phép khai thác còn hiệu lực). Đồng thời, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung ứng bêtông có trạm trộn đặt cách công trường 50km. Một số HSMT lại yêu cầu nhà thầu am hiểu về hiện trường thi công bằng các giấy xác nhận khảo sát có đóng dấu của BMT, có xác nhận vị trí đổ thải, ngoài những thông tin đã cung cấp trong HSMT…

Đó là những yêu cầu đi ngược lại quy định của pháp luật về đấu thầu, là “giấy phép con”, cản trở sự tham gia của đông đảo nhà thầu. Do đó, các chủ đầu tư, BMT cần sớm bỏ ngay những yêu cầu bất cập này để tạo cơ hội cho nhiều nhà thầu tham gia, tăng hiệu quả cho công tác đấu thầu.