(BĐT) - Báo Đấu thầu thời gian qua đã đăng tải nhiều bài viết cảnh báo về tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận khảo sát hiện trường thực hiện gói thầu. Đây là tiêu chí trực tiếp nên khó khăn cho sự tham gia của các nhà thầu. 
Pháp luật về đấu thầu không có quy định yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường và xin xác nhận của chủ đầu tư, mà chỉ khuyến khích nhà thầu thực hiện khảo sát hiện trường để tiếp cận rõ hơn về gói thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Pháp luật về đấu thầu không có quy định yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường và xin xác nhận của chủ đầu tư, mà chỉ khuyến khích nhà thầu thực hiện khảo sát hiện trường để tiếp cận rõ hơn về gói thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Một nhà thầu đến từ Cà Mau khi tìm hiểu Gói thầu số 01 (xây lắp) thuộc Dự án Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đã rất bức xúc trước các tiêu chí mà HSMT đưa ra. Gói thầu có giá trị 12.663.921.973 đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Thạnh Trị làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu sử dụng nguồn vốn xổ số kiến thiết.

Theo HSMT, địa điểm xây dựng công trình tại thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị. Đây là công trình dân dụng cấp III. Công việc chính của Gói thầu bao gồm: cải tạo, sửa chữa nhà bảo vệ; cổng - tường rào mặt chính; cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh học sinh, khối ký túc xá - nhà ăn; xây dựng mới khối các phòng chức năng với tổng diện tích sàn 954m² gồm 1 trệt + 1 lầu; xây dựng mới khối ký túc xá - nhà ăn với diện tích 1.292m² (1 trệt + 1 lầu)... Thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng khẳng định, đây là một công trình dân dụng quy mô nhỏ, đơn giản, địa điểm thi công là trung tâm của huyện lỵ một tỉnh đồng bằng.

Tuy nhiên, tại phần giải pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức thi công, HSMT đưa ra tiêu chí: “Nhà thầu có khảo sát hiện trường dự án, cung cấp hình ảnh và được Chủ đầu tư xác nhận đúng Dự án đang được mời thầu”. Tiêu chí này áp dụng cách đánh giá đạt/không đạt.

Theo các nhà thầu, tiêu chí này đã làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, vi phạm pháp luật về đấu thầu. Nhà thầu đã gửi văn bản đến Cục Quản lý đầu thầu để phản ánh sự việc.

Ngày 2/3/2021, gói thầu nêu trên được mở thầu qua mạng. Theo Biên bản mở thầu, đến thời điểm đóng thầu chỉ duy nhất Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng 926 (Nhà thầu 926) dự thầu. Giá dự thầu là 12.652.132.893,3939 đồng, thấp hơn giá gói thầu 11 triệu đồng.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, các chuyên gia về đấu thầu cho biết, HSMT yêu cầu phải có xác nhận khảo sát hiện trường của chủ đầu tư mới được đánh giá đạt là không phù hợp với quy định hiện hành cũng như các chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu mà Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã ban hành.